รีวิวหนัง Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem เต่านินจาภาคที่เจ๋งไปซะทุกส่วน

Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem

เรื่องย่อหนัง eenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem

Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem เต่านินจา: โกลาหลกลายพันธุ์ เป็นเรื่องราวหลังจากการซ่อนตัวจากโลกมนุษย์อยู่หลายปี เหล่าพี่น้องเต่านินจาก็ชนะใจชาวนิวยอร์ได้และถูกยอมรับในฐานะวัยรุ่นธรรมดาจากวีรกรรมที่เคยทำไว้ เพื่อใหม่ของพวกเขาอย่า แอพริล โอนีล ก็ช่วยเหลือพวกเขาในการโค่นล้มกลุ่มอาชญากรชื่อกระฉ่อน แต่ไม่นานเท่าไหรนัก พวกเขาก็ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาอีกครั้ง เมื่อกองทัพกลายพันธุ์ถูกส่งมาจัดการพวกเขา

ก่อนอื่นเลย ถ้าหากว่าคุณดู Spider-Man: Across the Spider-Verse ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน แล้วยังประทับใจอยู่ มาถึงเรื่องนี้…คุณจะต้องไปพลาด เพราะนี่คืออีกหนึ่งความปังของหนังแอนิเมชั่นที่ท้าทายวงการหนังในยุคปัจจุบันมาก ๆ ช่วงที่หนังซูเปอร์ฮีโรติดแหง็กอยู่ในความเบื่อหน่ายของคนดู ช่วงที่หนังบ็อกซ์บัสเตอร์ทุนหนาฟอร์มใหญ่อลังการไม่ตอบโจทย์ที่สุดของวงการอีกต่อไป ก็ยังมีความพยายามฉีกและสร้างแนวทางใหม่ ๆ ที่กลายมาเป็นกำไรให้กับคนดูได้เสพย์โดยแท้

รีวิวหนัง eenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem

Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem ถือว่าเป็นความลงตัวในจังหวะและจะโคน นับตั้งแต่ทีมผู้สร้างเลยทีเดียว โดยนั่งมีหัวเรือใหญ่ก็คือ “เซ็ธ โรแกน” นักแสดงหนุ่มคารมดีที่เรารู้จักเขาเป็นอย่างดี ในเรื่องนี้มานั่งเก้าอี้เป็นผู้อำนวยการสร้าง พร้อมกับนำทีมเขียนบทหนังเรื่องนี้กับดรีมทีมของเขาเอง ที่ล้วนแต่เป็นนักเขียนเจนวายยอดฝีมือในยุคนี้ มันจึงกลายออกมาเป็นบทหนังที่เหมาะเจาะและบันเทิงดีตลอด 99 นาทีของหนังเรื่องนี้

บทหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นความเจ๋งลำดับที่ 1 เพราะเชื่อหรือไม่ว่า ถึงมันจะเป็นการรื้อเอาโครงสร้างเดิม ๆ ของเรื่องเต่านินจามาละเลงขึ้นใหม่ โดยภาพรวมมันก็ยังวนอยู่กับกลิ่นอายที่คนดูน่าจะคุ้นเคยดี แต่พวกเขากลับนำเสนอมันออกมาในท่วงท่าที่น่าสนใจและน่าประทับใจ ใส่กิมมิกและใส่ความร่วมสมัยเข้าไปได้อย่างถูกอรรถรส มันจึงกลายเป็นเต่านินจาฉบับปรับปรุงที่เต็มไปด้วยรสนิยมตามยุคสมัยมาก ๆ แล้วมันก็กลมกล่อมมาก ๆ ด้วย

เมื่อได้บทหนังที่รสชาติใช้ได้แล้ว ความเจ๋งลำดับที่ 2 ของคือ “เจฟฟ์ โรว์” ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง ที่ถือว่าได้หยิบจับงานแนวถนัดมือของเขา ซึ่งเขาก็ได้ทำการบรรเลงมันออกมาได้อย่างถึงกึ๋น สำหรับ Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem ถือว่าเขาได้ใช้ประสบการณ์มาจากผลงานสุดปังเรื่องก่อน อย่าง The Mitchells vs. the Machines มาประยุกต์ใส่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคนิคต่าง ๆ ค่อนข้างคลานตามกันมา เป็นแอนิเมชั่นที่ใช้เทคนิคสามมิติแบบกลิ่นอายการ์ตูนวาดสมัยวันวานที่ลงตัวมาก ๆ

แน่นอนว่าหนังน่าจะมีความตั้งใจที่อยากจะเคารพการ์ตูนต้นฉบับ จากในยุค 80s ที่ก็ถือว่าพวกเขาประสบความสำเร็จด้วยดี แต่อีกความเจ๋งลำดับที่ 3 ที่พบในหนังเรื่องนี้ก็คือ เทคนิคการถ่ายภาพและลำดับภาพ ที่ถือว่าเป็นความเจ๋งที่ได้ยอดฝีมือมาช่วยบรรจงสร้างโดยแท้ นี่เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไปได้สุดทาง และสรรค์สร้างออกมาเป็นแอนิเมชั่นที่เต็มไปด้วยจังหวะฉากแอคชั่นที่เหมาะเหม็งลงตัวแทบจะไร้ที่ติ

ส่วนแคสติ้งวอยซ์ทาเลนท์ในส่วนของการพากย์ตัวละครในหนังเรื่องนี้ก็เต็มไปด้วยเสน่ห์ ถึงจะใช้บริการนักแสดงดาวรุ่งวัยรุ่นแทบจะทั้งหมด ในการนำทีม 4 ตัวละครหลักของเต่านินจา แต่น้ำเสียงของเขาก็โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละคาแรกเตอร์ได้ดีอย่างคาดไม่ถึง โดยที่มีมืออาชีพ อย่าง “เฉินหลง”, “จอห์น ซีนา”, “ไอซ์ คิวบ์” รวมทั้ง เซ็ธ โรแกน ใช้เงาเสียงในการสร้างความบันเทิงในจุดนี้ นี่คืออีกหนึ่งจุดที่เติมเต็มให้กับตัวหนังได้ดีเช่นเดียวกัน

มันกลายเป็นว่า Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem ได้กลับมาช่วยกระตุ้นความทรงจำและปูทางเอาไว้ได้อย่างดงาม เพื่อต่อยอดอนาคตให้กับเต่านินจาได้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้อีกครั้ง บัดนี้พวกเขาได้สร้างบรรทัดฐานและเฟรนไชส์หนังเรื่องใหม่ขึ้นมาได้โดยสำเร็จแล้ว เชื่อเลยเกิดว่าวัตถุดิบชิ้นนี้ยังสามารถกรุยทางไปต่อได้อีกยาวไกลต่อจากนี้เลยทีเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem

  • ประเภท: แอนิเมชั่น / แอคชั่น / ผจญภัย / ตลก
  • ผู้กำกับ: เจฟฟ์ โรว์
  • ให้เสียงพากย์โดย: ไมคาห์ แอบบีย์, ชามอน บราวน์ จูเนียร์, โรส ไบร์น, นิโคลัส ชานตู
  • ความยาว: 99 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 24 สิงหาคม 2023

ต้วอย่างหนัง eenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem