เรื่องย่อ The Beekeeper

เป็นเรื่องราวของ อดัม เคลย์ ชายวัยเกษียณที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายโดยการเลี้ยงผึ้ง แต่แล้วความสงบสุขของเขาก็ถูกทำลาย เมื่อป้าข้างบ้านที่เขาไว้ใจเพียงหนึ่งเดียวได้ทำการจบชีวิตตัวเองลง เพราะตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซนเตอร์ต้มตุ๋น จากชายเลี้ยงผึ้งธรรมดา อดัมต้องสวมตัวตนในอดีตของเขาอีกครั้ง ในนาม บีคีปเปอร์ เพื่อทำภารกิจล่าแค้นส่วนตัวและสาวไส้องค์กรลับ งานนี้จัดเต็มทุกกระสุน รวมมิตรทุกแรงกระแทก ไร้ความปรานีจนกว่าจะลากคอผู้ที่อยู่เบื้องหลังแก๊งชั่วนี้ให้ได้

The Beekeeper

รีวิวหนัง The Beekeeper

นี่คือผลงานล่าสุดของอีกหนึ่งผู้กำกับขาบู๊ประจำวงการ “เดวิด เอเยอร์” หลังจากที่วุ่น ๆ ไปหยิบจับทำหน้าฮีโรมาได้อยู่หลายปี เขาก็พยายามหาทางกลับมาสู่เส้นทางหนังแอคชันทริลเลอร์แนวที่คุ้นเคยอีกครั้ง ผลงานเรื่องก่อนหน้า อย่าง The Tax Collector ก็จะไม่ถูกจริตนักวิจารณ์เท่าไหร่ แต่เมื่อมาแก้มือใน The Beekeeper เรื่องนี้ ต้องบอกเลยว่า เดวิด เอเยอร์ คัมแบ็กกลับมาแล้ว เขาหาทางกลับมาได้จริง ๆ

แม้ว่าจะเป็นการคัมแบ็กจากหลุมเดิมที่ฝังเขา แต่ก็ใช่ว่า The Beekeeper จะเป็นหนังที่สมบูรณ์แบบอะไร เพราะนี่คือการจับวางสูตรสำเร็จของหนังบู๊ทรงเดิม ๆ ที่แทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย โทนหนังก็ยังมากับสไตล์ขึงขัง พูดน้อยต่อยหนัง ตามรูปแบบหนังของ “เจสัน สเตแธม” ทั่ว ๆ ไป ขณะที่บทหนังก็ตื้นเขินไปหมด เดาทางได้ไม่ยาก และกลิ่นอายออกจะไปในทางหนังเกรดบีเสียด้วยซ้ำ

The Beekeeper

The Beekeeper ได้ “เคิร์ธ วิมเมอร์” มือเขียนบทหนังแอคชันที่แทบจะได้มะเขือเทศเน่าเกือบทุกผลงานบน Rotten Tomotoes แน่นอนว่าสไตล์งานปั้นเรื่องของเขาค่อนข้างจะธรรมดาและไม่มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่เท่าไหร่ แต่อย่างน้อย ๆ ก็ที่หนังหยิบเอาภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาปูเรื่องและนำมาเป็นแบล็กกาวน์นั้น ก็เป็นจุดที่ทำให้คนดูมีส่วนร่วมและรู้สึกว่าเป็นภัยที่ใกล้ตัวมากขึ้น อีกทั้งมันยังเป็นสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นจริงกับใครก็ได้

แต่ก็อย่าไปคิดอะไรมาก เพราะ The Beekeeper มาเพื่อดูเอามันส์กระห่ำก็แค่นั้น เพราะตัวโครงสร้างบทก็แทบจะไม่ตื้นลึกหนาบางอะไรเลย จุดขายก็คือ เจสัน สเตแธม ที่ยืนหนึ่งและเอาอยู่แบบทั้งเรื่องคนเดียวได้สบาย ๆ มันกลายเป็นความซ้ำซากจำเจ แต่กลับไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกเบื่อหน่ายเลย การเล่าเรื่องที่ค่อนข้างฉับไวและไหลลื่นดี กับอย่างน้อย ๆ หนังก็มีตัวละครที่น่าหลงใหลให้ชวนติดตามอยู่ไม่น้อย

The Beekeeper

ซึ่งนอกจาก เจสัน สเตแธม จะมอบลักษณะการแสดงแบบเดิม ๆ ไม่ได้ต่างจากผลงานก่อน ๆ สักเท่าไหร่ เรื่องนี้ยังมี “เจเรมี ไอรอนส์” กับ “จอช ฮันเชอร์สัน” ที่เอาจริง ๆ บทของพวกเขาก็ไม่ได้น่าอภิรมย์อะไรเท่าไหร่ แต่การแสดงของพวกเขาทำได้ถึงและช่วยสร้างสีสันให้กับหนังได้ดูมีความจริงจังมากยิ่งขึ้น โดยที่ “เอ็มมี เรเวอร์-แลมป์แมน” แม้จะได้บทค่อนข้างจืด แต่การตีความของเธอก็เท่ไม่น้อยเลย

ดังนั้น The Beekeeper ถือว่าเป็นหนังแอคชันทรงเดิม ที่เต็มไปด้วยจังหวะที่ซ้ำของเก่าที่เคยเห็นกันมาแล้วทั้งหมด แต่จังหวะการดำเนินเรื่องของหนังค่อนข้างเร้าใจด้วยดี อีกทั้งยังสอดแทรกและหยิบเอาประเด็นที่เป็นภัยใกล้ตัวสังคมในปัจจุบันมาใช้ ทำให้คนดูค่อนข้างรู้สึกคล้อยตามได้ง่าย ๆ โดยที่หนังไม่ต้องมีเนื้อหาอะไรมากมาย ขอแค่นั่งดูไปเพลิน ๆ ให้สะใจเล่นก็น่าจะพอใจแล้ว

The Beekeeper

แล้วหากว่าคุณเป็นแฟนหนังของเจสัน สเตแธม นี่ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งหนังบูีที่ไม่อยากให้พลาด เพราะเหมือนหนังเกิดมาเพื่อรอให้เขามาแสดงนำเรื่องนี้ ทั้งอินเนอร์และลีลาที่อาจจะไม่ใหม่อะไรเท่าไหร่ แต่กลับมัดใจคนดูเอาไว้ได้อย่างหมดจด ฉากแอคชันทำออกมาได้มันส์ ทั้งที่ความคลินช์ฟุ้งกระจายอยู่เต็มไปหมด แต่เอาน่า มันก็สนุกดีอยู่

The Beekeeper

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่องเรื่อง : The Beekeeper นรกเรียกพ่อ
  • ประเภท: แอคชัน / ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ: เดวิด เอเยอร์
  • นำแสดงโดย: เจสัน สเตแธม, เจเรมี ไอรอนส์, เอ็มมี เรเวอร์-แลมป์แมน
  • ความยาว: 1 ชั่วโมง 45 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 11 มกราคม 2024 ในโรงภาพยนตร์

The Beekeeper

ตัวอย่างหนัง The Beekeeper นรกเรียกพ่อ