รีวิวหนัง The Craft Legacy วัยร้ายร่ายเวทย์

 The Craft Legacy วัยร้ายร่ายเวทย์ 

“The Craft: Legacy” ที่ระบุว่าเป็นภาคต่อเชิงรีบูทจากหนัง ‘The Craft’ (สี่แหววพลังแม่มด) เมื่อปี 1996 ในทำนองนั้น แต่การกลับมาของสี่แม่มดสาวสายเวทย์กลุ่มนี้ กลับไม่ได้ทำให้รู้สึกว้าวอะไรได้สักเท่าไหร่ แม้จะได้บริษัทผู้สร้างหนังผีชื่อดังแห่งยุคมาคลุมโทนให้ก็ตาม

The Craft: Legacy วัยร้ายร่ายเวทย์ เป็นเรื่องราวของ 4 นักเรียนหญิงชั้นมัธยมที่กำลังเผชิญหน้ากับสังคมวัยรุ่นวัยเรียนที่มักจะต้องเจอกับความท้าทายต่างๆ ในการเข้าร่วมสังคม แต่การโคจรมาเจอกันของพวกเธอได้กลายเป็นการผนึกกำลังกันครั้งสำคัญ ที่ช่วยต่อยอดและส่งเสริมให้ทักษะพลังมนต์คำคาถาของพวกเธอสำแดงฤทธิ์และมีประสิทธิผล

ลิลลี่, ลอวร์ส, แฟรงกี้ และ แทบบี้ พวกเธอเพลิดเพลินกับการฝึกพลังและสะสมคาถาต่างๆ พร้อมกับใช้ชีวิตประจำวันเหมือนกับเด็กวัยรุ่นทั่วไป ไม่เกรงกลัวว่าจะมีใครเข้ามาก้าวก่ายพวกเธอ แต่กลับหลงลืมผลลัพธ์อีกด้านที่จะตามมาของมนต์ดำที่ซ่อนอยู่ ที่มันกำลังคืบคลานและทำให้พวกเธอควบคุมเองเอาไว้ได้ไม่อยู่

หนังเป็นผลงานของนักแสดงสาว “โซอี้ ลิสเตอร์ โจนส์” ที่ได้รับโอกาสมาหยิบจับงานกำกับหนังเรื่องที่ 2 ต่อจาก ‘Band Aid’ พร้อมกับพ่วงการพัฒนาและเขียนบทหนังด้วย แน่นอนว่าลายเซ็นในงานของเธอหนัง ค่อนข้างมีรูปแบบที่เฉพาะตัว โดยเฉพาะการขับเคลื่อนในหมวดหมู่หนังผู้หญิงที่ทำออกมาได้อย่างมีสไตล์และลูกเล่นดี เพียงแต่อาจจะยังไม่เข้าที่เข้าทางกับหนังสายเวทย์เช่นนี้

นั่นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ The Craft: Legacy ภาคต่อเชิงรีบูทเรื่องนี้ยังไม่สามารถไปถึงจุดที่ประสบความสำเร็จได้ เพราะหนังยังมีช่องโหว่และปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นบทหนังที่อ่อนแอ ความสัมพันธ์และคาแรกเตอร์ตัวละครไม่หนักแน่นและไร้น้ำหนัก หาจุดไคลแม็กซ์และประเด็นที่น่าสนใจแทบไม่ได้เลย

เห็นได้ชัดว่าหนังพยายามใส่ความเป็น coming-of-age และการสะท้อนปัญหาบูลลี่ในรั้วโรงเรียนเข้ามา แต่กลับยังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรหนัก สุดท้ายทุกประเด็นที่หนังอยากจะใส่เข้ามากลายเป็นเพียงแค่เรื่องผิวเผินที่ไม่ได้รับการเอาใจใส่เท่าที่ควร รวมทั้งเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละคร 4 สาวด้วย ที่ยังทำให้คนดูเชื่อไม่ได้ด้วยซ้ำว่าพวกเธอเป็นเพื่อนกันจริงๆ

ในขณะนี้แอคติ้งการแสดงของนักแสดงในเรื่องนี้จัดว่ายังไม่ดีเท่าที่ควร หนังเหมือนติดอยู่ในมาตรฐานะหนังสร้างไว้ฉายทางทีวีมากกว่าจะลงโรงฉาย จึงไม่แปลกใจเลยที่ค่ายหนังได้ตัดสินใจยกเลิกเข้าฉายในโรงหนังที่อเมริกา และส่งฉายทางสตรีมมิ่งแทน เพราะหนังก็ยังมีความเชยและล้าสมัยในเนื้อหาปะปนอยู่เต็มไปหมด เหมือนกับนั่งดูหนังวัยรุ่นเมื่อสัก 10-15 ปีก่อนอยู่ทำนองนั้น

เพราะบทหนังที่ค่อนข้างแย่ จึงไม่สามารถขับพลังและเสน่ห์ของตัวละครออกมาได้เลย แต่ที่ทำได้ที่สุดก็คงจะเป็น “เคลี สแปนี” นางเอกของเธอ แม้จะเป็นตัวละครเด่น แต่ก็ยังแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ไม่ได้ เธอดูมีเสน่ห์ในฐานะนักแสดง แต่บทที่เธอได้รับได้กลบคาแรกเตอร์และทำให้ดูจืดชืดไปเสียอย่างนั้น

โดยที่แม่มดอีก 3 สาวที่เหลือ “กิเดียน แอ็ดลอน”“เลิฟวี่ ซีโมน”“โซอี้ ลูน่า” ดูไม่น่าสนใจ โอเวอร์แอคติ้ง และไม่เข้ากับบทเลยสักนิด เช่นเดียวกับรุ่นใหญ่อย่าง “มิเชลล์ โมนาฮาน” และ “เดวิด ดูคอฟนีย์” ที่ไม่มีอะไรโดดเด่นในหนังเลยสักนิด เป็นหนังที่ได้นักแสดงชั้นดีแต่กลับทำเสียของได้อย่างน่าเสียดาย

แม้ว่าคนดูจะได้เห็นโลโก้ของ บลัมเฮาส์ บริษัทสร้างหนังผีที่ดีที่สุดในยุคนี้ แต่ได้โปรดอย่าคาดหวังใดๆ กับหนังเรื่องนี้ เพราะโทนความไม่ขึงขังและจริงจังของหนังที่ทำให้โดยรวมออกมาดูไร้รสชาติและเสียของเป็นอย่างมาก ต้องสารภาพว่าแทบจะจำประสบการณ์ตอนที่เคยดู The Craft ต้นฉบับเมื่อ 20 กว่าปีก่อนไม่ได้แล้ว แต่จำได้ว่าหนังเรื่องนั้นก็ไม่ใช่หนังที่ดีเลิศอะไร ดังนั้นจึงขออนุญาตไม่อยากหยิบนำเอามาเปรียบเทียบกับเรื่องนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Craft: Legacy วัยร้ายร่ายเวทย์

  • ประเภท: ดราม่า / แฟนตาซี
  • ผู้กำกับ: โซอี้ ลิสเตอร์ โจนส์
  • นำแสดงโดย: เคลี สแปนี, กิเดียน แอ็ดลอน, เลิฟวี่ ซีโมน, โซอี้ ลูน่า
  • ความยาว: 97 นาที
  • เข้าฉาย: 29 ตุลาคม 2020