รีวิว The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

การหยิบเอาตำนานผีพื้นบ้านของคนลาตินอเมริกา เอามาเล่าให้เป็นสากลนั้นจัดได้ว่าเป็นความน่าสนใจ และยิ่งการที่หนังเรื่อง The Curse of Weeping Woman ประกาศชัดเจนว่าจะอยู่ในจักรวาลเดียวกับบรรดาผีสางในตระกูล Conjuring ยิ่งช่วยเพิ่มความหลากหลายทางเชื้อชาติของคาแรกเตอร์ผี ให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้แล้ว จะพบว่าจริงๆแล้วมันคือหนังครอบครัวเวอร์ชั่นสยองขวัญสั่นประสาท

 The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

กลับมาที่เหตุการณ์ในปี 1973 แอนนา เทต-การ์เซีย (ลินดา คาร์เดลลินี) นักสังคมสงเคราะห์และคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ผู้ต้องรับมือกับลูกๆจอมซนและงานที่ล้นมือ ระหว่างที่เธอถูกเรียกตัวไปยังบ้านของแพทริเซีย อัลวาเรซ (แพทริเซีย วีลาสเควซ) และพบว่าลูกชายทั้ง 2 คนถูกขังอยู่ในตู้เสื้อผ้า พร้อมกับมีรอยไหม้ประหลาดที่ข้อมือ แม้ว่าแพทริเซียจะบอกว่าตัวเธอไม่ได้บ้าและมีวิญญาณร้ายตามเธออยู่ก็ตาม แต่แอนนาก็ไม่เชื่อ และส่งแพทริเซียเข้าคุก ส่วนเด็กๆก็ถูกนำตัวไปอยู่ภายใต้การดูแลของนักสังคมสงเคราะห์

เนื้อเรื่อง

เหตุการณ์ไม่ปกติเริ่มเกิดขึ้นกับลูกๆของแอนนา แม้ว่าตอนแรกแอนนาจะยังไม่สังเกตเห็นความผิดปกติใดๆ แต่เมื่อลูกๆของเธอเริ่มแสดงอาการหนักขึ้นทุกวันประกอบกับรอยไหม้ประหลาดที่มือของเด็กๆ ทำให้แอนนาเริ่มถูกจับตามองจากเพื่อนร่วมงานสังคมสงเคราะห์ด้วยกันเองว่าเธออาจจะมีอาการเครียดจนลงมือทำร้ายลูกๆของตัวเอง

 The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

 The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

สิ่งที่โดดเด่นนอกจากเรื่องการออกแบบฉากผีหลอกสุดครีเอทีฟตามสไตล์จักรวาล Conjuring แล้ว ก็คงต้องบอกว่า The Curse of Weeping Woman หยิบเรื่องราวของ “คนเป็นแม่” เอามาถ่ายทอดให้คนดูได้เห็นไม่ว่าจะเป็น คุณแม่ที่ขาดสติอย่างลาโยโรน่า คุณแม่ที่รักลูกมากแต่ถูกคนไม่เข้าใจเข้ามาขัดขวางการช่วยเหลือลูกตัวเองอย่างแพทริเซีย อัลวาเรซ กระทั่งคุณแม่ที่ต้องต่อสู้กับจรรยาบรรณทางวิชาชีพจนเปลี่ยนแนวคิดของตัวเองไปอย่างสิ้นเชิงเพื่อปกป้องลูกๆอย่างคุณแม่แอนนา

สรุป

 The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

ไม่เพียงแค่เปิดตัวผีตัวใหม่ในจักรวาลคอนจูริ่งเท่านั้น ยังเปิดตัวคาแรกเตอร์ใหม่ ราฟาเอล ออลเวรา หมอผีเม็กซิกัน ราฟาเอล เป็นหมอผีที่ถูกสร้างเอกลักษณ์ขึ้นมาเด่นชัด ฝีมือดี อุปกรณ์เยอะ ที่สำคัญชอบเล่นมุกตลกหน้าตาย พูดด้วยน้ำเสียงราบเรียบโทนเดียว ไม่ค่อยแสดงสีหน้าอาการทางหน้าตา สิ่งที่โดดเด่นของ ‘คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้‘ ก็คงจะเป็นความสนุกในการสรรค์สร้างไอเดียการหลอกหลอนชวนขนหัวลุกได้ตลอดทั่วทั้งเรื่องนี่แหละ บางทีก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ไม่เคยเห็นแบบมาก่อนก็ทำให้ทึ่งได้

ข้อมูลเกี่ยวกับ The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

  • ประเภท สยองขัวญ ลึกลับ ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ ไมเคิล ชาเวส
  • ความยาว 1 ชม. 33 ม
  • ปีที่ฉาย 2019