รีวิวหนัง The Devil All the Time ศรัทธาคนบาป

The Devil All the Time ศรัทธาคนบาป

The Devil All The Time ถือเป็นภาพยนตร์เข้มข้นสุดระทึกเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายที่ได้รับรางวัลงานเขียนมากมาย ผมเพิ่งมารู้จักก็ตอนที่เรื่องนี้ประกาศสร้างตั้งแต่ปี 2018 นี่แหละ นี่ก็ 2020 แล้ว ถือเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานพอสมควร 2 ปีแห่งการสร้าง มีการคุยกับนักแสดงมากมายที่จะมาเล่นภาพยนตร์ เสียดายที่คริส อีแวนส์ที่เคยคุยตั้งแต่เริ่มโปรเจกต์ไม่ได้เล่น แต่การได้นักแสดงนำดี ๆ มากมายมารวมตัวกันในภาพยนตร์เรื่องเดียวขนาดนี้ ถือเป็นกำไรใหญ่ที่สตรีมมิ่งเน็ตฟลิกซ์มอบให้ในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องกักตัวแบบนี้ การได้ชมหนังเข้ม ๆ รสชาติข้นราวกับกาแฟยามบ่ายถือเป็นอะไรที่ได้อารมณ์อยู่พอสมควรกับคนดู เพราะนอกจากจะมีนักแสดงแล้ว ยังมี เจค กิลเลนฮาน ดาราหนุ่มมากฝีมือที่มารับบทเป็นผู้อำนวยการสร้างให้กับหนังเรื่องนี้ ก็ทำให้พอจะเห็นแล้วว่าดรีมทีมของภาพ

 The Devil All the Time ศรัทธาคนบาป

 The Devil All the Time ศรัทธาคนบาป

เปิดเรื่องมา ผมเกือบตามเรื่องไม่ทันเลย เพราะหนังใช้วิธีการเล่าผ่านบุคคลที่สาม เหมือนอ่านหนังสือยังไงยังงั้น แต่ว่าหนังก็พาเข้าเรื่องอย่างรวดเร็วโดยการเล่าตัวละครสลับมุมมองไปมาในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ให้เห็นว่าเหตุการณ์นั้นมีจุดตัดและจุดเปลี่ยนยังไง โดยเฉพาะเรื่องของพระเจ้าและศรัทธา ซึ่งทำให้ผมเริ่มสนใจแล้วว่าหนังจะเล่าเรื่องอะไร พอสักพักหนึ่ง ทำไมตัดไปช่วงนั้น ตัดไปช่วงนี้อีกแล้ว มันมีหลายเส้นเวลา หลายเหตุการณ์มากจนบางทีก็รู้สึกไม่ค่อยเข้าใจสักเท่าไหร่

The Devil All the Time ศรัทธาคนบาป

ในที่สุดเรื่องก็เข้าจริง ๆ หลังจากใช้เวลาปูเรื่องในช่วง 45 นาทีแรก ตัวละครแต่ละตัวก็มีปมมีอะไรต่างกันไป แต่แล้วก็มีตัวละครใหม่เข้ามาเป็นตัวจุดไฟเรื่องเข้าไปอีก แต่มันกลับยิ่งเนือย เพราะกว่าเราจะเห็นเรื่องมันเข้มข้นก็ช่วง 30 นาทีสุดท้าย ซึ่งผมก็ยอมรับว่ามันก็ค่อนข้างที่จะสะเปะสะปะหลายประเด็น จนพูดออกมาไม่ได้ เพราะเกรงว่าจะสปอย แต่หนังก็จบลงได้อย่างสมบูรณ์ โดยทิ้งคำถามไว้ว่า ชีวิตของตัวละครจะลงเอยอย่างไรต่อไป ความหวังที่พวกเขามีมันยังอยู่หรือถูกถอดทิ้งโดยพระเจ้ากัน

The Devil All the Time ศรัทธาคนบาป

หลังดูจนจบ รู้สึกได้ถึงสไตล์การเดินเรื่องที่เหมือนกับการอ่านหนังสือ การเล่าบรรยากาศเพื่อปูพื้นตัวละครแต่ละตัวละเอียดมาก แน่นอนว่า การเล่าเรื่องสไตล์นี้ไม่เหมาะสำหรับทุกคน เพราะมันทำให้รู้สึกว่า เดินเรื่องช้า ทั้งที่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้เดินช้า แต่เป็นเพราะหนังเก็บรายละเอียดระหว่างทาง ในขณะเดียวกันก็ต้องพยายามตีพล็อตเรื่องที่จำเป็นทั้งหมด

The Devil All the Time ศรัทธาคนบาป

เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่อาจจะคุ้มค่าที่จะเสียเวลา 2 ชั่วโมง 18 นาทีไปกับการดู หรือบางคนก็อาจจะไม่ แต่ … ข้อดีที่เป็นหนังของ Netflix ทำให้เราตัดสินใจที่จะทดลองดูก่อนได้ไม่ยาก ไม่ต้องเสียเงินตีตั๋ว ดังนั้น ถ้า 10 ถึง 20 นาทีแรก คุณคิดว่าคุณชอบก็ดูต่อได้เลย แต่ถ้าดูแล้วไม่โอเคก็แค่กดปิด ก็เท่านั้น

ข้อมูลเกี่ยวกับ The Devil All the Time ศรัทธาคนบาป

  • ประเภท อาชญากรรม ละคร ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ อันโตนิโอ คัมโปส
  • ความยาว 2 ชม. 18 ม
  • ปีที่ฉาย 2020