รีวิวหนัง The Equalizer 3 มัจจุราชไร้เงา 3

The Equalizer 3 มัจจุราชไร้เงา 3

เรื่องย่อหนัง The Equalizer 3

The Equalizer 3 มัจจุราชไร้เงา 3 เล่าเรื่องราวของ โรเบิร์ต แมคคอลล์ ต่อจากภาคก่อน ๆ นับตั้งแต่ละทิ้งชีวิตในฐานะมือสังหารของรัฐบาล เขาก็ได้พบกับความยากลำบากในการที่จะประนีประนอมกับสิ่งเลวร้ายที่เขาเคยทำไปในอดีต และค้นพบวิธีการอยู่กับมันด้วยการรับใช้ความยุติธรรมในฐานะผู้ถูกกดขี่ ก่อนที่เขามาอาศับอยู่ที่บ้านในอิตาลีตอนใต้ ที่ซึ่งเขาค้นพบเพื่อนใหม่ที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของอาชญากรท้องถิ่น ในขณะที่สถานการณ์รุนแรงขึ้น แมคคอลล์ รู้ว่าสิ่งที่เขาต้องทำก็คือ ต้องปกเพื่อนของเขาด้วยการจัดการมาเฟีย

แน่นอนว่ายังคงมี “อวงตวน ฟูควา” ผู้กำกับคู่บุญที่ปลุกปั้นแฟรนไชส์นี้มาตั้งแต่ต้น ยังกลับมารับหน้าที่เดิมของตัวเองอีกครั้ง พร้อมกับการใส่ลีลาและท่วงท่าที่ค่อนข้างเป็นสไตล์ที่ต่างจากทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้ไปนิดหน่อย ด้วยการไล่เรียงจังหวะของหนังอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อนใด ๆ คล้ายกับเป็นตัวแทนของความช้าลงของตัวละครหลัก อย่าง โรเบิร์ต แมคคอลล์ ที่กลายเป็นมือสังหารที่วัยโรยราขึ้นไปเรื่อย ๆ แล้วกระมัง

รีวิวหนัง The Equalizer 3

เอาตามตรง The Equalizer 3 ภาคนี้อาจจะมีช่วงจังหวะการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างเนิบนาบและเอื่อยเฉื่อยไม่เหมือนกับภาคก่อนหน้านี้ ถึงจะค่อนข้างช้า แต่หนังก็ยังคงซึ่งไว้เอกลักษณ์ของหนังชุดเอาไว้ได้ครบเครื่อง โดยเฉพาะท่วงท่าที่แสนคมคายที่หยอดใส่เข้าไปได้ดี กับลีลาฉากแอคชั่นต่าง ๆ ที่พอเหมาะพอเจาะกำลังดี และยังคงรักษาเส้นเรื่องและคาแรกเตอร์ความดุดันของ โรเบิร์ต แมคคอลล์ เอาไว้ได้อย่างชัดเจน

บทหนังของ “ริชาร์ด เว็งก์” อาจจะไม่ได้หวือหวาอะไร เพราะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบเดิม ๆ และโครงเรื่องก็แสนจะธรรมดา แม้ว่าจะพยายามทำให้มันคมคายแล้วก็ตาม แต่ในองค์ประกอบของตัวละคร โรเบิร์ต แมคคอลล์ ก็ยังทำได้ดีอยู่เหมือนกัน บทสร้างให้เขามีเนื้อมีหนัง มีอารมณ์ และความเป็นมนุษย์มากขึ้น เพียงแต่เสียดายเล็กน้อยที่พล็อตรองและองค์ประกอบเสริมต่าง ๆ ของหนังยังคงค่อนข้างดูหละหลวม ที่จะสร้างอารมณ์กินใจได้ไปสักหน่อย

“เดนเซล วอชิงตัน” ก็คือถ่ายทอดตัวละครนี้ได้ออกมาในรูปแบบเขาและเสน่ห์ของเขา คืออาการพูดน้อยแต่ต่อยหนัก แม้ว่าในภาคนี้เขาน่าจะมีบทพูดที่เยอะกว่าทุกภาคแล้วด้วยซ้ำ อีกทั้งยังมีความใจและรอยยิ้มมากกว่าทุกเรื่องในแฟรนไชส์ด้วย การดีไซน์บทของเขายังคงเป็นมืออาชีพ และรับมือกับบทบาทนี้ได้เป็นอย่างดี แทบไม่มีอะไรที่ติดขัดเลย

ในขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ อย่าง “ดาโกตา แฟนนิง” ก็ถือว่าถ่ายทอดได้ดี เพียงแต่แอบเสียดายที่บทของเธอค่อนข้างจะไม่มีอะไรสับสน ใส่เข้ามาเหมือนจะมีนัยยะสำคัญบางอย่าง แต่ท้ายที่สุดหนังก็แค่หยิบเข้ามาเติมให้ดูเต็มและมีอะไรเพิ่มขึ้นเท่านั้น เช่นเดียวกับ “ยูจีนิโอ มัสตรันเดรีย”, “เดวิด เดนแมน” หรือ “ไกอา สโคเดลสลาโร” ก็มาเป็นแค่ตัวละครเสริมแบบผิวเผินไปนิด

กระนั้นในภาพโดยรวมแล้ว The Equalizer 3 ก็ยังสามารถใช้วลียอดนิยมที่ว่า “ดุดันไม่เกรงใจ” ได้อยู่ เพราะหนังรู้จักตัวเองดีว่าคนดูต้องการเห็นอะไร ถึงโครงการบทหนังจะค่อนข้างจำเจและเล่นง่ายไปสักนิด มีชั้นเชิงได้ไม่ค่อยมากเท่าที่ควร แต่ความผิวเผินเหล่านั้นก็ช่วยทำให้คนดูเสพหนังเรื่องนี้ได้เต็มอรรถรสความบันเทิงได้ดีขึ้นด้วยเช่นเดียว

หนังยังมีงานภาพและโลเคชั่นสวย ๆ ของอิตาลีให้ดึงดูดใจ รวมทั้งงานประพันธ์เพลงประกอบของ “มาร์เซโล ซาร์วอส” ของเรื่องนี้ก็แอบน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะเพลงที่หนักเสียงเบสเข้ากับลีลาและสถานการณ์บู๊เด็ดเดี่ยวของหนัง มันช่วบบิ้วท์อารมณ์ได้ดี (ถึงจะเสียงดังโดดไปบ้างก็เถอะ) ดังนั้น The Equalizer 3 จึงเป็นงานเลี้ยงเกษียณอายุของ โรเบิร์ต แมคคอลล์ ที่ยังรสชาติดีใช้ได้ ถึงเครื่องปรุงต่าง ๆ จะยังไม่ถึงนิดหน่อย แต่มันก็ตอบโจทย์ของตัวเองได้อย่าง..ดุดัน!

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: The Equalizer 3

  • ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ: อวงตวน ฟูควา
  • นำแสดงโดย: เดนเซล วอชิงตัน, ดาโกตา แฟนนิง, ยูจีนิโอ มัสตรันเดรีย
  • ความยาว: 109 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 14 กันยายน 2023

ต้วอย่างหนัง The Equalizer 3