The Family Plan

เรื่องย่อ The Family Plan

บอกเล่าเรื่องราว ว่าด้วยชีวิตของ แดน พ่อบ้านธรรมดา ๆ ที่ใช้ชีวิตแสนเรียบง่ายอยู่ในย่านชานเมืองของรัฐนิวยอร์ก แต่เมื่ออดีตอันแสนเหี้ยมโหดของเขาย้อนกลับมาเอาคืนอีกครั้ง ทำให้เขาต้องหาวิธีที่จะปกป้องครอบครัวที่เขารักที่สุด โดยที่พวกเขาก็ไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับอดีตอันลึกลับของหัวหน้าครอบครัว ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นนักฆ่านิรนามตัวท็อปของวงการ!

เอาจริง ๆ มันก็เป็นหนังที่ดูได้เพลินดี ในแง่การหาคอนเทนท์บันเทิงทั่วไป หนังก็ยังเต็มไปด้วยท่วงท่าที่สร้างความเอ็นจอยให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเป็นในแง่วิจารณ์หนังอย่างตรงไปตรงมาแล้วละก็ มันอาจจะไม่ใช่การเสพสุขที่ดีสักเท่าไหร่นัก เพราะ The Family Plan ก็ยังดำเนินตามรอยหนังแอคชันครอบครัวที่มีมาตลอดในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา ทุกจุดและทุกย่างก้าวเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบสำเร็จรูปแบบจับวางเอาไว้

The Family Plan

รีวิวหนัง The Family Plan

โดยหนังได้ผู้กำกับจากวงการทีวี “ไซมอน เคแลน โจนส์” มารับหน้าที่ดูแลหนังเรื่องนี้ ดังนั้นสเกลงานสร้างของหนังเรื่องนี้มันก็จะออกมาใส ๆ ฟุ้ง ๆ แบบตามสไตล์หนังที่สร้างออกมาจากทางทีวีประมาณนั้น องค์ประกอบงานสร้างไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่ใด ๆ ก็เหมือนกับหนังครอบครัวกลิ่นอายดิสนีย์นิด ๆ แต่ก็ไม่ได้ใสกระจ่างเกินไป แต่ก็ยังคงในเรตที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูเพลินอยู่ บทหนังได้ เดวิด ค็อกเกอาลล์ จาก Orphan: First Kill มาปั้นเรื่องราวให้ แน่นอนว่าคุณภาพของบทหนังก็คงจะไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรนัก

The Family Plan

ถ้าดูผลงานก่อน ๆ ของนักเขียนรายนี้ก็จะรู้ว่าเขาเขียนบทหนังในสไตล์ที่ค่อนข้างเซฟโซนและไม่ค่อยสร้างความแปลกใหม่ออกมาให้กับคนดูสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกัน The Family Plan ก็จัดไว้อยู่ในหมวดพื้นที่ปลอดภัย หนังไม่ค่อยเดินออกนอกกรอบสักเท่าไหร่ แม้ว่าหนังจะมีโครงสร้างเรื่องราวที่ชวนสนุก แต่น่าเสียดายที่จังหวะการเล่าเรื่องของหนังติดเป็นหนังทีวีสมัยก่อนไปสักหน่อย ซ้ำยังค่อนข้างความกระฉับกระเฉงในการร้อยเรียงเรื่องราวไปสักหน่อย

The Family Plan

หากว่าหนังสามารถกระชับได้ขึ้นอีกนิด ไม่ปล่อยออกมาเป็นหนังครอบครัวบู๊เรื่อยเปื่อยเฉียด 2 ชั่วโมงแบบนี้ น่าจะมีอะไรที่อิมแพคต่อตัวหนังได้อยู่บ้าง นอกจากประเด็นที่ดีแต่หาเนื้อได้น้อยนิด มาร์ค วาห์ลเบิร์ก ก็ยังทำหน้าที่เป็นเสาหลักนำทางหนังเรื่องนี้ได้ดีเช่นเคย เขาคือมืออาชีพ เขาคือนักแสดงตัวพ่อ กล้องรักเขา สตอรี่ของหนังก็รักเขา เขาก็คือหมากเดินเรื่องที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และสามารถแบกรับตัวหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ดี

The Family Plan

ถึงแม้ว่าบทบาทที่เขาได้รับมันจะไม่มีอะไรเลยก็ตาม มันเป็นบทง่าย ๆ ที่เขาเองก็เคยถ่ายทอดมาแล้วจากผลงานก่อน ๆ ทางด้านนักแสดงร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับโร้ดทริปครั้งนี้ อย่าง มิเชลล์ โมนาแฮน โซอี้ มาร์กาเร็ต คอลเล็ตติ หรือ แวน ครอสบาย มาช่วยเติมเต็มความเป็นครอบครัวใช้ได้ ถึงมิติในคาแรกเตอร์ต่าง ๆ จะค่อนข้างเฉิ่มเชยและประหลาดอยู่หน่อยก็ตาม แต่ก็ยังเดินตามรอยแพ็คเกจเดิม ๆ ของหนังแอคชันครอบครัวทำนองนี้ ซึ่งถือว่าพวกเขาก็ทำออกมาใช้ได้เลย

The Family Plan

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว The Family Plan ก็จัดได้ว่าเป็นหนังแอคชันครอบครัวที่มีอารมณ์ออกมาเรื่อย ๆ ไม่ได้เฮฮาอะไรขนาดนั้น มันเต็มไปด้วยจังหวะทำนองแบบเดิม ๆ ที่เกือบจะจืดชืดไปแล้ว ไม่ต่างกับนั่งดูหนังแนวนี้เมื่อสัก 20 ปีก่อน วัตถุดิบอะไรต่าง ๆ แทบไม่เปลี่ยนไปเลย แต่ในแง่ความบันเทิงก็ถือว่ายังเป็นหนังที่ดูได้สนุกและเพลินไปกับมันดี เพียงแต่ไม่มีอะไรใหม่ ค่อนข้างเรื่อยเปื่อย และยังขาดความกระชับไปแค่นิดเดียว

The Family Plan

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง: The Family Plan
  • ประเภท: แอคชัน / ตลก / ครอบครัว
  • ผู้กำกับ: ไซมอน เคแลน โจนส์
  • นำแสดงโดย: มาร์ค วาห์ลเบิร์ก, มิเชลล์ โมนาแฮน, โซอี้ มาร์กาเร็ต คอลเล็ตติ
  • ความยาว: 118 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 15 ธันวาคม 2023 ที่ Apple TV+

The Family Plan

ตัวอย่างหนัง The Family Plan