รีวิวหนัง The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

The Farewell

เรื่องย่อ The Farewell

เรื่องราวเกี่ยวกับบิลลี่ นักเขียนสาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่ได้ทราบข่าวจากพ่อแม่ของเธอว่า ย่าของเธอที่อยู่ที่จีนนั้นป่วยเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายและมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน ครอบครัวจึงจัดงานเลี้ยงรวมญาติขึ้น โดยที่ทุกคนต่างปิดเป็นความลับไม่ให้ย่าได้ล่วงรู้ถึงอาการของตน บิลลี่ที่ไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรม กำลังจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต ความสัมพันธ์ ความต่างระหว่างโลกตะวันตก โลกตะวันออก และความหมายที่แท้จริงของคำว่า ครอบครัว

The Farewell

รีวิวหนัง The Farewell

จากที่ได้ดูตัวอย่างและอ่านเรื่องย่อแล้วสัมผัสได้ว่าหนังต้องดราม่าแน่ๆ แต่ไปดูก็ผิดคาดเล็กน้อย ตัวหนังเองเล่าเรื่องครอบครัวได้อิ่มเอมหัวใจมากๆ ตั้งแต่เปิดเรื่องและกล้าเรียกได้ว่าตลอดเรื่องเป็นหนังสะท้อนสังคมของคนจีนได้ดีที่สุดอีกหนึ่งเรื่อง ขณะดูถ้าเราเป็นหลานคนนึงเหมือนบิลลี่ที่รักอาม่ามากแต่ไม่เข้าใจวัฒนธรรมของครอบครัวว่าทำไปทำไม เราก็จะรู้สึกอินมากๆ และได้หาคำตอบไปกับหนังไปเรื่อยๆ แบบไล่ระดับความรู้สึก

The Farewell

ทั้งความรุ้สึกมวลๆ ท้อง หรือรู้สึกตลกแบบธรรมชาติของหนัง สิ่งเหล่านี้อาจจะตรงกับใครหลายๆ ครอบครัวเลย หนังเล่าเรื่องวัฒนธรรมความต่างของสองวัฒนธรรมแบบเห็นได้ชัดผ่านความคิดความอ่านของแต่ละคน สิ่งเหล่านั้นทำให้ตกตะกอนได้เยอะมากยิ่งพฤติกรรมบางอย่างถ้าเป็นเรา เราจะเลือกโกหกเพื่อคนที่รักมั้ย โกหกคนในครอบครัวเพื่อไม่ให้เขาเป็นห่วงเราได้หรือป่าว ถ้าเป็นเราจะแบกรับความรู้สึกได้มากน้อยแค่ไหน หนังเรื่องนี้เป็นหนังครอบครัวมากๆ เพราะเราได้เรียนรู้ไปกับตัวละครหลัก

The Farewell

เป็นหนังที่สนุกสำหรับคนที่ชอบคิดตามหนัง อีกทั้งยังมีกิมมิกซ่อนไว้ ทั้งองค์ระกอบภาพต่างๆ ที่แสดงออกมาเล่าเรื่องบอกเลยว่าดี หนังอาจจะไม่ได้เป็นหนังในกระแสอะไร ใครที่อาจจะดูหนังที่สนุกตื่นเต้นแบบว้าวทั้งเรื่องอาจจะผิดหวังนิดหน่อย แต่นักเขียนเชื่อว่าคนที่มีประสบการณ์ร่วมกับหนังเรื่องนี้ต้องประทับใจแน่นอน เตรียมทิชชู่ไปด้วยนะ ใครเห็นรีวิวว่าดีแล้ว อยากรู้ว่าดีจริงมั้ย ต้องลองไปหาเวลาเข้าไปรับชมกันนะคะ

The Farewell

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง : The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก
  • ประเภท : ดราม่า / คอมเมดี้
  • ผู้กำกับ : ลูลู่ หวัง
  • นักแสดงนำ : อควาฟินา, เจา ชู-เจิน, ไดอาน่า หลิน, จื่อ มา, ลู ฮง, มาโย เอ็กซ์, มิซุฮาระ อาโออิ
  • ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
  • ออกฉาย : 12 กรกฎาคม 2019

The Farewell

ตัวอย่าหนัง The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก