รีวิวซีรีส์ โหวตโทษประหาร The Killing Vote (2023)

โหวตโทษประหาร The Killing Vote (2023)

เรื่องย่อซีรีส์ The Killing Vote

The Killing Vote บอกเล่าเรื่องราวของ คิมมูชาน (รับบทโดย พัคแฮจิน) หัวหน้าทีมตำรวจสายสืบผู้มีชีวิตอยู่เพื่อการกวาดล้างผู้กระทำความผิดทางอาญา เขาได้รับฉายาว่า ราชาแห่งการเลื่อนตำแหน่ง จากการสร้างหลักฐานเพื่อปิดคดีให้ได้ตามเป้าหมายของตัวเอง คิมมูชานไม่เคยหยุดพักแม้เหล่าอาชญากรยังคงลอยนวลกระทำผิดซ้ำไม่ประหวั่นต่อกฎหมาย กระทั่งวันหนึ่งเขาเริ่มสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนทั่ววงการตำรวจ เมื่อบุคคลลึกลับนามว่า หน้ากากสุนัข ได้อ้างตนเป็นผู้ผดุงความยุติธรรมด้วยการมอบบทลงโทษอันสาสมอย่าง การประหารชีวิต ให้กับอาชญากรจอมโฉดผ่านเสียงโหวตของประชาชน

เพื่อยุติเทศกาล โหวตโทษประหาร ของหน้ากากสุนัข คิมมูชานได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าหน่วยสืบสวนพิเศษ ปฏิบัติการตามจับคนร้ายตัวจริงเริ่มต้นขึ้นด้วยความช่วยเหลือจากหลายฝ่าย รวมถึงหน่วยงานตำรวจไซเบอร์ซึ่งนำทีมโดย จูฮยอน (รับบทโดย อิมจียอน) หญิงแกร่งผู้มอบเบาะแสสำคัญให้กับคิมมูชานเป็นคนแรก ทว่ามันกลับเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่อาจโยงใยไปสู่ ควอนซอกจู (รับบทโดย พัคซองอุง) ชายผู้ตัดสินใจหยิบยื่นความตายให้กับฆาตกรซึ่งเคยทำร้ายลูกสาวของตัวเอง คดีดังกล่าวยังนับเป็นความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของคิมมูชาน การเผชิญหน้ากับบาดแผลในอดีตครั้งนี้จึงอาจเปลี่ยนแปลงชะตากรรมของพวกเขาไปตลอดกาล

รีวิวซีรีส์ The Killing Vote

ยืนหยัดอยู่บนขอบข่ายเนื้อหาสาระสดใหม่ไม่ซ้ำ จำลองสภาพสังคมเกาหลีในวันที่มีอาชญากรรมร้ายแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประชาชนต้องอยู่อย่างหวาดระแวงต่อภัยคุกคามทุกรูปแบบทั้งโลกแห่งความจริงและโลกออนไลน์ ซ้ำร้ายระบบตุลาการยังถูกอำนาจมืดครอบคลุมจนไร้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ หลายชีวิตถูกเซ่นสังเวยต่อบทลงโทษอันไร้ซึ่งความยุติธรรม เมื่อความปลอดภัยของผู้คนถูกแขวนคาขื่อไร้ซึ่งการเหลียวแล กฎหมายอ่อนแอจนมิอาจมอบบทลงโทษอันสาสมต่ออาชญากรได้ ใครบางคนจึงตั้งตนเป็นตัวแทนศาลเตี้ยเพื่อกำจัดเนื้อร้ายด้วยการชี้เป็นชี้ตายจากเสียงโหวตของประชาชน

เมื่อ โหวตโทษประหาร ติดตั้งรากฐานเอาไว้อย่างมั่นคงแล้ว ซีรีส์จึงชักจูงผู้ชมให้เดินทางไปพร้อมกับ หน้ากากสุนัข (Dog Mask) บุคคลลึกลับผู้ปวารณาตัวเป็นมือสังหาร เขาเลือกอาชญากรซึ่งกฎหมายมิอาจเอาผิดได้มาเป็นเหยื่อ ก่อนจะเปิดโหวตตัดสินโทษประหารตามเสียงข้างมากของประชาชนในวันที่ 15 และ 30 ของทุกเดือน ซีรีส์ไต่เส้นศีลธรรมผ่านห้วงวินาทีแห่งการตัดสินใจ เมื่อผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังเลือกใช้ความเกลียดชังเป็นเครื่องมือชี้เป็นชี้ตาย โน้มน้าวชวนเชื่อให้ผู้คนคลั่งไคล้ความยุติธรรม ปราการกั้นระหว่างความถูกต้องกับความสะใจจึงอาจพังลงได้เพียงปลายนิ้ว ถือเป็นงานพล็อตฉลาดที่เรียกเสียงฮือฮาตั้งแต่เปิดฉากก็ว่าได้

เลือกใช้กลวิธีดำเนินเรื่องแบบ whodunit เพื่อนำทางสู่การตามหาตัวตนที่แท้จริงของ หน้ากากสุนัข พร้อมกับบทโทรทัศน์ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้ความคิด ตรรกะในการไขปริศนา ตลอดจนการผูกปมต่อกันเป็นจุด ๆ เสมือนผิวสัมผัสตะปุ่มตะป่ำบนเชือกเส้นหนึ่ง ซีรีส์พยายามกระตุ้นความสงสัยของคนดูด้วยพฤติกรรมอันมีลับลมคมในของแต่ละตัวละคร อมพะนำคำเฉลยด้วยการหว่านเบาะแสเป็นกับดักตลอดเส้นทาง ครั้นเมื่อเราเผลอปักใจเชื่อเมื่อไรเป็นอันต้องหงายหลังตึง ความสนุกของวิธีดำเนินเรื่องเช่นนี้จึงมาจากความผิดพลาดในการคาดเดา โน้มน้าวให้เราคอยติดตามได้โดยง่ายแบบไม่ต้องฉุดกระชากลากถ

หนำซ้ำ โหวตโทษประหาร ยังให้ความสำคัญกับการสร้างบรรยากาศเขย่าขวัญตามตำราซีรีส์ทริลเลอร์ทุกกระเบียด เก็บรายละเอียดผ่านการเลือกใช้สถานที่ ดีไซน์ฉากสอดคล้องกับสถานการณ์ นำเสนอผ่านโปรดักชันอันเป็นยี่ห้อของทีมผู้ผลิตมือโปร องค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบจึงสามารถขับมิติทางอารมณ์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซีรีส์ไม่ยืดเยื้อต่อการไต่ดีกรีความเข้มข้น สาดจังหวะระทึกมาไม่ยั้งจนอะดรีนาลีนหลั่งทุกเสี้ยววินาที นอกจากนี้ยังไม่ลืมขยี้รสชาติดราม่าอันมาจากบาดแผลในอดีตซึ่งสานต่อมาถึงความสัมพันธ์ของตัวละครในปัจจุบัน แถมบางจังหวะยังแอบแทรกมุกตลกมาผ่อนความเครียดได้ถูกที่ถูกทางเสียด้วย

ข้อมูลเกี่ยวกับซีรีส์ The Killing Vote

  • ชื่อเรื่อง: The Killing Vote (국민사형투표)
  • ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ / อาชญากรรม
  • กำกับโดย: พัคชินอู
  • เขียนบทโดย: โจยุนยอง
  • จำนวน: 12 ตอน
  • สถานีโทรทัศน์: SBS
  • ออกอากาศ: ทุกวันพฤหัสบดี วันที่ 10 สิงหาคม – 9 พฤศจิกายน 2023
  • ช่องทางรับชมอย่างถูกลิขสิทธิ์ในประเทศไทย: Prime Video

ต้วอย่างซีรีส์ The Killing Vote