รีวิวหนัง The Last Duel ดวลชีวิต ลิขิตชะตา

The Last Duel

เรื่องย่อ The Last Duel

เรื่องราวของ ฌอง เดอ คาร์รูจ์ส และ ฌาคส์ เลอ กริส ชายสองคนที่เป็นเพื่อนกัน จนเมื่อวันหนึ่ง ฌอง ไปออกรบ และเมื่อเขากลับมา ภรรยาของเขา มาร์การีต มาบอกกับเขาว่าเธอถูกเพื่อนของเขา ฌาค เลอกรี บุกเข้ามาข่มขืนเธอ จนนำไปสู่การที่ ฌอง ตัดสินใจไปฟ้องร้องเรื่องนี้ต่อกษัตริย์ แต่เนื่องจากหาบทสรุปไม่ได้ จึงต้องทำการประลองกันเพื่อให้พระเจ้าตัดสิน และใครที่เป็นฝ่ายแพ้ ศพของผู้นั้นจะต้องถูกเสียบประจาน

The Last Duel

รีวิวหนัง The Last Duel

หนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แม้จะช้าๆเนือยๆไปหน่อย แต่ไม่ได้น่าเบื่อขนาดนั้น และทุกอย่างมันค่อนข้างสมจริงสมจังมากๆ นักแสดงนำในเรื่องก็ทำกันได้ดีทุกคนจริงๆ คือเรื่องการแสดงไม่มีอะไรน่าห่วงเลย ทำได้ดีกันทุกคนจริงๆ ส่วนงานโปรดักชั่นก็ทำออกมาได้ดี การตัดต่อต่างๆ และผมชอบการเล่าเรื่องแบบแบ่งเหตุการณ์เป็น 3 คำบอกเล่าของ 3 ตัวละครหลัก เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ และทำให้คนดูจดจ่ออยู่กับหนังได้จนจบ โดยภาพรวมก็คือดีมากๆ

The Last Duel

แต่อีกอย่างก็คือแกถังแตกด้วยแหละ และอีกประเด็นก็คือ การประลองกันจนตัวตายเพื่อพิสูจน์ความจริง โดยให้พระเจ้าเป็นผู้ตัดสิน ก็เป็นอะไรที่ใช้ความเชื่อล้วนๆ เนื่องจากการฟ้องร้องของ ฌอง ที่ว่า ฌาคส์ บุกไปข่มขืนภรรยาของตนนั้น ไม่มีหลักฐานหรือข้อพิสูจน์อะไรเลย จึงมีคนเสนอให้ใช้กฎหมายเก่าคือการดวลกันนั่นเอง ซึ่งการทำแบบนี้มันไม่ใช่เรื่องผิด เนื่องจากยุคสมัย ความก้าวหน้าในตอนนั้น มันไม่มากพอที่จะพิสูจน์ได้ เกือบลืม ยุคนั้นชายเป็นใหญ่มากๆ

The Last Duel

ขอพูดถึงซีนนึงที่ผมชื่นชอบ และเกี่ยวกับความเชื่อในยุคสมัยนั้น คือซีนที่ มาร์การิตไปขึ้นศาล โดยตัวมาร์การิตเอง ได้พยายามที่จะมีลูกกับสามีมานานแล้วแต่ก็ไม่สำเร็จ เธอจึงไปปรึกษาหมอ หมอก็ดันบอกว่าการที่จะตั้งท้องได้นั้น ผู้หญิงก็ต้องสำเร็จความไคร่เหมือนกัน กลับมาที่ซีนในศาล เพราะความซวยของเธอบังเกิด เมื่อเธอดันมาตั้งท้องกับ ฌาคส์ เลอ กริส ทั้งทีมีอะไรกันแค่ครั้งเดียว ทำให้ศาลก็กล่าวหาเธอว่า การที่เธอตั้งท้องได้

The Last Duel

แสดงว่าเธอก็มีความสุขกับการร่วมหลับนอนกับ ฌาคส์ เลอ กริส แบบนี้จะเรียกว่าการข่มขืนได้จริงหรือ มันเป็นอะไรที่ดาร์คมากๆนะ ถ้าคนที่ถูกขมขื่นแล้วลุกขึ้นมาเรียกร้องความจริง กลับโดนตอกกลับด้วยประโยคเหล่านี้ ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิด เพราะการแพทย์ในยุคนั้นมันไม่ได้ล้ำสมัยขนาดนั้น หมอก็ทำได้เพียงการคาดเดา แต่การที่ผู้กำกับใส่อะไรแบบนี้มาในหนังด้วยมันเป็นอะไรที่เจ๋งดี

The Last Duel

เป็นสิ่งที่ผมรักมากๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือตัวละคร มาร์การิต ที่ถูกข่มขืนเนี่ย เป็นผู้หญิงที่แปลกไปจากผู้หญิงคนอื่นๆในยุคสมัยนั้น เพราะเธอเลือกที่จะบอกกับสามีของเธอ ว่าเธอ ถูกฌาคส์ เลอ กริส บุกเข้ามาข่มขืน ทั้งที่เธอรู้อยู่แล้วว่าสามีเธอต้องไม่ยอมนิ่งเฉยกับเรื่องนี้แน่นอน แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เพราะเธอไม่ได้คิดว่าการที่เธอและสามีไปฟ้องร้องต่อกษัตริย์ มันจะจบด้วยการให้ประลองกันจนตัวตาย และถ้าหากสามีเธอแพ้ เธอก็ต้องถูกฆ่าไปด้วย

The Last Duel

ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนการประลอง เป็นซีนที่ มาร์การิต ไปนั่งคุยกับแม่ยายของตัวเอง แม่ของ ฌอง เดอ คาร์ รูจ์ส ซึ่งในบทสนทนานั้นแม่ยายก็ได้เล่าให้เธอฟังว่า แม่ยายก็เคยโดนข่มขืนเหมือนกันตอนสมัยสาวๆ และในใจลึกของแม่ยาย ก็อยากที่จะทำเหมือนกับ มาร์การีต อยากไปบอกสามีและเรียกร้องความเป็นธรรม แต่แม่ยายบอกว่า เขาเลือกที่จะเก็บเรื่องนี้ไว้เองคนเดียว และยืนหยัดเอาชนะความทรงจำที่เลวร้ายมาได้ จนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเอง

The Last Duel

สรุปแล้วหลังจากดูตั้งแต่ต้นจนจบ หนังก็ไม่ได้บอกอะไรเราไปหมดทุกเรื่อง เราต้องไปคิดกันต่อเอง เพราะในฉากการดวลกัน ก่อนที่ ฌาคส์ เลอ กริส จะตาย เขาก็ไม่ได้สารภาพออกมาว่าเป็นคนทำ ซึ่งในหนังมันเล่าให้เห็นว่า ฌาคส์ เลอ กริส ทำจริงๆ แต่อย่าลืม ว่ามันก็แค่คำบอกเล่า ไม่มีหลักฐานอะไรที่ชี้ชัด มันทำให้เราคิดไปได้ต่างๆนาๆ ว่ามันยังไงกันแน่ ความจริงมันออกไปได้หลายทาง ก็ไปสรุปและตัดสินกันในแบบของตัวเองแล้วกัน

The Last Duel

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง: The Last Duel ดวลชีวิต ลิขิตชะตา
  • ประเภท: ประวัติศาสตร์ / ชีวิต
  • ผูกำกับ: ริดลีย์ สก็อตต์
  • นักแสดง: เบน เอฟเฟล็ก,แม็ตต์ เดม่อน,โจดี้ โคเมอร์,อดัม ไดรเวอร์
  • ความยาว: 3 ชั่วโมง 12 นาที
  • กำหนดฉาย : 28 ตุลาคม 2021

The Last Duel

ตัวอย่างหนัง The Last Duel ดวลชีวิต ลิขิตชะตา