รีวิวหนัง The Lodge บ้านปลุกวิญญาณ

The Lodge บ้านปลุกวิญญาณ

The Lodge หฤหรรษ์ผสมหฤโหด 2 พี่น้องมาติดแหง็กอยู่กับว่าที่แม่เลี้ยงคนใหม่

The Lodge บ้านปลุกวิญญาณ

ถึงแม้ว่าหน้าหนังและคำร่ำลือว่า…ดูเข้ายาก แต่พอได้ลิ้มลองก็พบว่าไม่ได้ย่อยยากอย่างคิด เป็นความรู้สึกหลังจากที่ได้ดูหนังเขย่าขวัญผลงานล่าสุดของ 2 ผู้กำกับชาวออสเตรีย “เซเฟอริน เฟียลา” กับ “เวโรนิก้า ฟรันซ์” ปิดฉากลงด้วยคำถามด้วยภาพที่เกิดขึ้นต่างๆ นานา แต่ก็เป็นปริศนาที่ไม่ได้ปล่อยให้คนดูงงงวยมากเท่าไหร่นัก แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยการใส่สัญลักษณ์ต่างๆ ทิ้งเอาไว้ให้ตีความมากมาย แต่ “The Lodge” ก็ถือว่าเป็นหนังที่ทำออกมาได้สะพรึง!

เรื่องย่อ :

The Lodge เป็นเรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ ที่เพิ่งเผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่มา แต่พ่อของเขาก็พยายามให้ลูกๆ ได้ก้าวข้ามเรื่องราวที่เป็นบาดเจ็บในจิตใจอันสาหัสออกไปให้ได้ ด้วยการจัดทริปเล็กๆ ในช่วงวันหยุดปลายปีไปพักผ่อนที่บ้านพักตากอากาศนอกเมือง ชมวิวหิมะขาวโพลนก่อนวันคริสมาสต์ โดยเขาได้พา เกรซ แฟนสาวคนใหม่ร่วมทริปไปด้วย เพื่อหวังจะได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับลูกๆ ของพวกเขา

The Lodge บ้านปลุกวิญญาณ

แต่ระหว่างทริปในครั้งนี้ เขาจำเป็นต้องกลับเข้าเมืองเพื่อสะสางงานต่อให้เสร็จ เพื่อปลีกตัวหยุดยาวและอยู่กับลูกๆ และว่าที่แม่คนใหม่ของลูก เกรซกับ 2 พี่น้องต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังอยู่ที่บ้านที่ห่างไกลจากผู้คน ด้วยความหวังที่จะปรับความเข้าใจและผสานรอยร้าวต่างๆ ไม่เห็นเด็กทั้งคู่มองว่าเธอเป็นต้นเหตุของบาดแผลที่เกิดขึ้นในครอบครัวครั้งนี้ แต่ก็เกิดเรื่องราวลึกลับขึ้นระหว่างที่พวกเขาได้อยู่กันเพียงลำพัง…

The Lodge บ้านปลุกวิญญาณ

ความสับซ้อนของหนัง

The Lodge บ้านปลุกวิญญาณ

จะว่าไปหน้าหนังก็ดูจะสับขาหลอกคนดูเบาๆ อยู่เหมือนกัน เพราะดูจะเป็นหนังเขย่าขวัญติดอยู่บ้านกลางหิมะ ระหว่างเด็ก 2 คนกับแม่เลี้ยงคนใหม่ พร้อมตัดตัวอย่างหนังออกมาให้ดูวังเวงและไม่น่าไว้ใจ พร้อมกับใส่รายละเอียดและสัญลักษณ์ให้ดูเข้าถึงยาก โยงไปถึงสิ่งเหนือธรรมชาติที่น่าหวาดกลัวๆ สร้างโทนให้ดูซับซ้อน หลอนๆ งงๆ แบบหนังของ “อารี แอสเตอร์” อย่าง Midsommar หรือ Hereditary แต่อันที่จริงกลับเข้าใจง่ายกว่าเยอะ และไม่ต้องขยี้ตีความใดๆ มากนัก อันที่จริงก็เป็นเพียงหนังเขย่าขวัญทั่วไป แต่มีลูกเล่นกับจิตสัมผัสของคนดูอย่างมีกลยุทธ์เท่านั้นเอง

โดยรวม

The Lodge บ้านปลุกวิญญาณ

โดยสรุปแล้ว The Lodge ก็นับว่าเป็นหนังที่่ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่ใดๆ ให้ความบันเทิงและดูหลอนสนุกไปอีกแบบ แม้ว่าบรรยากาศของหนังจะชวนทำหลับในช่วงครึ่งแรก แต่ต้องยอมรับว่าในช่วงท้ายของเรื่องที่เครื่องสตาร์ทติดเต็มที่แล้ว เป็นความหฤหรรษ์และหฤโหดอีกรูปแบบที่อาจทำให้ไม่กะพริบตาดู นับว่าเป็นผลงานที่ทำออกมาได้ประสบความสำเร็จอย่างมีชั้นเชิง เพราะอีกรูปแบบของหนังเขย่าขวัญยุคนี้ที่ไม่ใช่ออกมาไล่ฆ่าแบบโจ่งแจ้งกันอีกแล้ว

ข้อมูลเกี่ยวกับ The Lodge บ้านปลุกวิญญาณ

  • ประเภท ละคร สยองวัญ ลึกลับ
  • ผู้กำกับ เซเวริน ฟิอาล่า / เวโรนิก้า ฟรานซ์
  • ความยาว 1 ชม. 48 ม
  • ปีที่ฉาย 2019