รีวิวภาพยนต์เรื่อง👁‍🗨เมนูสยอง | The Menu |

เมนูสยอง | The Menu |

คลิปตัวอย่าง👁‍🗨เมนูสยอง | The Menu |

 • เรื่อง         The Menu
  ประเภท    Comedy/Horror/Thriller
  ผู้กำกับ     Prueksa Amaruji
  ความยาว 1h 46m
  ปีที่ฉาย    2022
  IMDB    7.5/10

รีวิวภาพยนต์เรื่อง👁‍🗨เมนูสยอง | The Menu |

The Menu เล่าเรื่องของคู่รักอย่าง มาร์โก กับ ไทเลอร์ ที่ได้จองตั๋วไปดินเนอร์ในร้านอาหารระดับ Fine Dining แห่งหนึ่ง โดยร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะที่คนไม่พลุกพล่าน อันเป็นการสร้างบรรยากาศความเป็นส่วนตัวที่ดีให้แขกทั้งหมด

เมื่อนับรวมมาร์โก กับไทเลอร์แล้ว แขกที่มาดินเนอร์ในค่ำคืนนี้มีทั้งหมด 12 คน พวกเขาล้วนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งสร้างความประหม่าให้กับไทเลอร์ทั้งสิ้น กลับกันมาร์โกนั้นรู้สึกว่าบนเกาะนี้มีบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ และเธอเริ่มรู้สึกกระอักกระอ่วนกับความประหม่าของไทเลอร์ ขณะเดียวกัน จูเลียน สโลวิก เจ้าของร้านอาหารก็เดินเข้ามา และทำให้บรรยากาศของร้านมันดูตึงเครียดกว่าเดิม ในที่สุดอาหารมื้อพิเศษที่ผสานด้วยความเจ็บปวดก็ได้เริ่มขึ้น

ในร้าน Fine Dining เนี่ย จะมีคอร์สการเสิร์ฟอาหารที่ถูกใช้อยู่บ่อยครั้ง นั่นคือ ขนมปัง, อาหารเรียกน้ำย่อย, เมนูจานหลักและของหวาน ซึ่งในแต่ละคอร์สจะประกอบด้วยอะไรบ้างนั้น ก็แล้วแต่เชฟจะเลือกสรรเสิร์ฟให้คนทาน โดยทุกเมนูมักจะต้องเรียงร้อยต่อกัน และเข้ากันได้ดี เพื่อแสดงถึงความสามารถของเชฟ
The Menu ก็ได้ใช้จุดนี้มาช่วยลำดับเรื่องราวว่า เนื้อหาในหนังตอนนี้คืออะไร และค่อย ๆ ไต่ระดับความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง ให้เปลี่ยนไปตามคอร์สของอาหาร ซึ่งเป็นการนำเสนอที่ชาญฉลาดมาก และเชื่อเลยว่า ถ้าใครชอบดูรายการทำอาหาร น่าจะดูเพลินเป็นพิเศษเลยล่ะ


แม้ว่าหนังจะมีลูกเล่นที่แพรวพราวอันแสดงถึงกึ๋นของผู้กำกับ แต่หนังก็ยังมีจุดที่ไม่เคลียร์อยู่หลายอย่าง ซึ่งผู้สร้างก็ตั้งใจทิ้งปมปริศนาไว้ให้เรามานั่งงมกันอีกทีว่า พวกเขาต้องการจะสื่ออะไร แต่เชื่อเถอะว่าบางคนก็รู้สึกเหนื่อยกับทางเลือกที่หนังพาไป เพราะไม่ใช่ทุกคนจะสนุกกับการต้องมานั่งวิเคราะห์ในสิ่งที่ไม่อธิบายไว้
หนังมีจุดที่เล่าถึงคนทานอาหารและนักวิจารณ์ว่า พวกเขามีสิทธิ์อะไรมาเป็นบ่อนทำลายอาชีพของพ่อครัวได้ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่แสบเอาเรื่อง เพราะพวกเขาตั้งใจเปรียบเปรยกับ ‘เหล่าคนดูและนักวิจารณ์หนัง’ ว่าพวกเขานั้นก็ชอบสับหนังหลายเรื่องให้เละไม่มีชิ้นดี จนวัฒนธรรมการดูหนังของคนดูนั้นเปลี่ยนไป ทำให้ผู้สร้างเริ่มสูญเสียตัวตน และไม่สนุกกับการทำอาหารอีกต่อไป ซึ่งเป็นซีนที่แสบเอาเรื่อง เชื่อเลยว่าต่อให้เป็นคนดูปกติที่ไม่ใช่นักวิจารณ์ ก็ต้องตบเข่าฉาดกับซีนเหล่านี้


และที่กล่าวมาทั้งหมด The Menu คงไปไม่สุด ถ้าไม่ได้พลังการแสดงของ เรล์ฟ ไฟนส์ (Ralph Fiennes), แอนยา เทย์เลอร์-จอย (Anya Taylor-Joy) และ นิโคลัส เฮาลต์ (Nicholas Hoult) ที่มาช่วยเติมเต็ม และอุดช่องว่างอันธรรมดาของหนัง พวกเขาปล่อยของกันอย่างสุดพลัง จนทำให้เรารู้สึกสนุกกับการปะทะคารมของพวกเขา ซึ่งทั้งนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ

โดยรวม The Menu เป็นหนังที่มีลูกเล่นสนุก ใช้พื้นที่จำกัดได้อย่างคุ้มค่า แม้จะเขียนบทเหมือนหนังแนวปริศนาที่มีบาดแผลเหวอะหวะ แต่ก็ทดแทนด้วยการนำเสนออันแสบสันด้วยวิชวลที่แปลกและมีลูกเล่น สำหรับใครที่จะลองดู แนะว่าให้ทำหัวให้โล่งสบาย ๆ เพราะอารมณ์ของหนังมันจะเหมือนรถไฟเหาะที่พาเราจนไปสุดทาง แม้มันจะไม่ใช่รสชาติที่กลมกล่อม แต่ก็เป็นรสชาติที่น่าลองทานดูสักครั้ง