รีวิวหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ| The Night Beyond the Tricornered Window |

รีวิวหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ| The Night Beyond the Tricornered Window |

คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ

ต้องยอมรับว่ากระแสของเรื่องราวสไตล์ Boy’s Love ยังคงได้รับความนิยมที่ไม่เสื่อมคลายจากบรรดาแฟนๆ ในปัจจุบัน และถ้าเส้นเรื่องนี้ไม่ได้ขายเฉพาะปมโรแมนซ์ทั่วๆ ไป แต่เสริมแต่งด้วยประเด็นความเขย่าขวัญเข้าไปแทน ก็น่าจะเป็นหนังวายที่มีไอเดียและคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจไม่เบา และนี่คือ “คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ” (The Night Beyond the Tricornered Window) หนังไลฟ์แอคชั่น BL เรื่องล่าสุดของญี่ปุ่น ได้ขึ้นจอใหญ่ มาทำให้สายวายต้องได้ร้องกรี๊ดตามได้เบาๆ

รีวิวหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ The Night Beyond the Tricornered Window

คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ ดัดแปลงสร้างมาจากมังงะยอดนิยม ที่เล่าเรื่องราวของ มิคาโดะ โคซูเกะ ที่มองเห็นผีมาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก ทำให้เขาเติบโตมาด้วยความยากลำบากและต้องเก็บงำความสามารถพิเศษนี้ของตัวเองไว้ไม่ให้ใครรู้ และไม่เคยรู้สึกคุ้นชินกับความน่าขนลุกขนพองของเหล่าภูติผี กระทั่งเขาได้มาพบกับ ฮิยาคาวะ ริฮิโตะ ชายหนุ่มรูปงามที่แฝงไปด้วยความลึกลับ พร้อมกับได้รับข้อเสนอให้ใช้ทักษะพิเศษของเขามาร่วมทำงานด้วยกัน ฮิยาคาวะมีทักษะไม่ต่างจากมือปราบสัมภเวสี เขากับมิคาโดะได้รับผสานพลังของกันและกัน เพื่อทำภารกิจในแต่เคสให้ลุลวง ต่อมาได้มีตำรวจสายสืบที่ทำคดีเกี่ยวกับฆาตกรรมต่อเนื่อง ฆ่าหั่นศพสุดสยองขวัญ ได้มาร้องขอให้พวกเขาช่วยติดตามไขปริศนาคดีนี้

รีวิวหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ The Night Beyond the Tricornered Window

เอาจริงๆ จะไปแล้ว The Night Beyond the Tricornered Window ก็เป็นมังงะที่ค่อนข้างหาวิธีที่เล่าเรื่องได้ค่อนข้างยากอยู่ไม่น้อย เพราะเต็มไปด้วยนัยยะและสัญลักษณ์ในรูปแบบความเชื่อปะปนอยู่มากมาย ไหนจะต้องมาผสมผสานเรื่องเล่าแนว Boy’s Love เข้าไปอีก แต่สุดท้ายมันก็ออกมาเป็นหนังที่มีคอนเซ็ปต์ประหลาดๆ และพอได้รสชาติที่พอขบเคี้ยวได้อยู่ในระดับที่พอใช้ได้ แม้ว่าจะมีหลายองค์ประกอบที่ชวนเอ๊ะอ๊ะอยู่เต็มไปหมดก็ตาม

หนังถูกวางเอาไว้ให้มีส่วนประกอบของความสยองขวัญลึกลับเป็นจุดเด่น ในส่วนของพาร์ทนี้ก็ถือว่าหนังทำได้เกือบไปถึงสุดทางอยู่ เพียงแต่ประเด็นต่างๆ ยังคงแตะต้องแค่แบบผิวเผิน แม้จะพยายามลงรายละเอียดเพื่อหวังจะเข้าถึงแก่นแท้แล้วก็ตาม แต่หนังก็ยังไปไม่สุดอยู่ดี ขณะที่ส่วนประกอบของความเป็น BL ไม่ได้เน้นออกมาเป็นกิจลักษณะอย่างโจ่งแจ้ง แต่ใส่กลิ่นอายเข้ามาอบอวลเอาไว้ตลอดทั้งเรื่อง เพียงแค่เส้นเรื่องที่ค่อนข้างผวาและเครียดของเรื่อง ก็พลอยทำให้รู้สึกยังไม่อินกับเคมีความจิ้นของพระนายทั้งคู่สักเท่าไหร่

รีวิวหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ The Night Beyond the Tricornered Window

ผลงานการกำกับของ “ยูกิฮิโระ โมริงากิ” ผู้กำกับดาวรุ่งก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ ทั้งงานกำกับและเทคนิคต่างๆ ที่ใส่เข้ามาในระดับที่พอใช้ได้ องค์ประกอบศิลป์ของหนังเรื่องนี้ถือว่าทำได้โอเค นับว่าเป็นงานที่จัดจ้านตามสไตล์หนังญี่ปุ่น ที่มักจะใส่ใจในรายละเอียดของงานด้านศิลป์อย่างเต็มที่ และถูกงัดออกมาใช้ได้อย่างทั่วถึง มีหลายฉากที่ทำให้คนดูรู้สึกตื่นตา และหลากฉากที่ทำให้คนดูรู้สึกสะอิดสะเอียดได้เช่นเดียวกัน

การแสดงของ 2 หนุ่มที่แบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ก็ถือว่าทำได้ดีทั้งคู่ “มาซากิ โอคาดะ” สวมบทบาทได้อย่างทรงเสน่ห์ และเข้ากับบทที่ได้รับเป็นอย่างดี แต่ที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คงจะเป็น “จุน ชิซง” ที่ถือว่ารับบทหนักในเรื่องอยู่ไม่น้อย แม้ว่าการแสดงของเขาอาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบที่สุด แต่เสน่ห์ของเขาก็ช่วยส่งเสริมคาแรกเตอร์ตัวละครนี้ได้เป็นอย่างดี เมื่อทั้งคู่อยู่ด้วยกันบนจอ ก็มักจะโปรยเสน่ห์ของความเป็น BL ออกมาได้อย่างพรั่งพรูเรื่อยๆ ที่อดเผลอใจให้จับคู่จิ้นของทั้งคู่ไม่ได้จริง

รีวิวหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ The Night Beyond the Tricornered Window

“ยูรินะ ฮิเรเตะ” เป็นนักแสดงสาวหน้าใหม่ที่น่าจับตามองไม่น้อย นี่เป็นผลงานเพียงเรื่องแรกๆ ของเธอ แต่ก็ดูไม่ธรรมดา แม้ว่าบทนี้จะยังไม่ค่อยมีแอร์ไทม์ให้ลงรายละเอียดอะไรได้มากเท่าไหร่นัก แต่ก็ทิ้งเอาไว้ด้วยมิติของตัวละครที่น่าค้นหาไม่น้อย และเธอก็เล่นเอาไว้ได้ เช่นเดียวกับ “เคนอิชิ ทากิโตะ” ที่แม้จะมาแค่บทสมทบทั่วไป แต่ก็ช่วยส่งเสริมตัวละครอื่นๆ ในเรื่องได้เป็นอย่างดี

แต่กระนั้น The Night Beyond the Tricornered Window ก็ยังเต็มไปด้วยจุดด้อยโปรยปรายไปตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเส้นเรื่องที่เหมือนจะหนักแน่น แต่ถูกนำเสนอออกมาได้น้ำหนักเบาไปสักหน่อย ไหนจะในส่วนของการตัดต่อหนังที่แอบขัดใจอยู่เบาๆ เพราะจังหวะตัดต่อแบบฉับๆ ที่ชวนตัดอารมณ์ร่วมในหนังอยู่เรื่อยๆ และทำให้หนังขาดเต็มไปความแข็งกระด้างอยู่ตลอดทาง แม้ก็ยังไม่ใช่จุดด้อยที่โดดเด่นเท่าไหร่

รีวิวหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ The Night Beyond the Tricornered Window

เอาเป็นว่า คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ ก็เป็นหนัง BL แนวสยองขวัญที่ยังมีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพียงแต่โดยรวมหนังยังไม่ถึงสมบูรณ์ขนาดนั้น บางประเด็นของหนังยังดูมีความจำเพาะเกินไป ท่ามกลางความเสี่ยงไม่น้อยที่หยิบเล่นประเด็นความเชื่อและความศรัทธาที่ถูกใช้เป็นเส้นเรื่อง การเล่าเรื่องก็ถือว่าไม่ชวนติดตามมากนัก หากว่าใครอยากดูภารกิจไขปริศนาสืบสวนของคู่ปราบผีคู่นี้ก็อาจจะต้องผิดหวังเบาๆ อยู่เหมือนกัน

แต่กระนั้น The Night Beyond the Tricornered Window ก็ยังเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ กับเรื่องราวที่พอดูได้ชวนติดตามอยู่ เคมีของตัวละครลงตัว เสน่ห์ของคาแรกเตอร์โดดเด่นทุกตัว อีกทั้งยังมีการปูทางเอาไว้ไปสู่ภาคต่อ หากว่าหนังมีโอกาสได้สร้างต่อ เพราะเรื่องนี้เหมือนจะเป็นแค่การปูพื้นเพตัวละครหลักๆ เอาไว้เท่านั้นเอง เอาเป็นว่าหนังก็พอดูสนุกได้ เพียงแต่ยังไม่ถึงกับมีอะไรที่น่าประทับใจมากมายนัก

รีวิวหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ The Night Beyond the Tricornered Window

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ

  • ประเภท: เขย่าขวัญ / ดราม่า / โรแมนติก
  • ผู้กำกับ: ยูกิฮิโระ โมริงากิ
  • นำแสดงโดย: จุน ชิซง, มาซากิ โอคาดะ, ยูรินะ ฮิเรเตะ
  • ความยาว: 102 นาที