รีวิว The Notebook รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึก

The Notebook

บรรยา
ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นไปที่ชายชรา (เจมส์ การ์เนอร์) ที่กำลังอ่านเรื่องราวให้หญิงชรา (จีน่า โรว์แลนด์ส) ฟังในบ้านพักคนชรา เรื่องราวที่เขาอ่านเกี่ยวกับคู่รักหนุ่มสาวสองคนชื่อ Allie Hamilton (Rachel McAdams) และ Noah Calhoun (Ryan Gosling) ที่พบกันในเย็นวันหนึ่งที่งานรื่นเริง แต่พวกเขาถูกพ่อแม่ของอัลลีแยกจากกันที่ไม่เห็นด้วยกับครอบครัวที่ไม่มั่งมีของโนอาห์ และย้ายอัลลีออกไป หลังจากรอให้โนอาห์เขียนถึงเธอมาหลายปี อัลลีก็ได้พบปะและหมั้นหมายกับทหารหนุ่มรูปงามชื่อลอน (เจมส์ มาร์สเดน) อัลลีจึงแวะบ้านอายุ 200 ปีของโนอาห์ซึ่งเธอมีต่อโนอาห์ด้วยความรักที่เธอมีต่อโนอาห์ซึ่งเขาซ่อมแซมให้ “เพื่อดูว่าเขาโอเคไหม” เห็นได้ชัดว่าพวกเขายังคงมีความรู้สึกต่อกัน และอัลลีต้องเลือกระหว่างคู่หมั้นของเธอกับรักแรกของเธอ

The Notebook

เรื่องย่อ The Notebook รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึก
โนอาห์และอัลลีใช้เวลาช่วงฤดูร้อนร่วมกันอย่างงดงาม คืนหนึ่ง หนึ่งสัปดาห์ก่อนอัลลีจะออกจากเมือง เธอกับโนอาห์ขึ้นไปที่บ้านร้างชื่อเดอะวินด์เซอร์แพลนเทชั่น โนอาห์บอกเธอว่าเขาหวังจะซื้อบ้าน และอัลลีสัญญากับเขาว่าบ้านจะเป็นสีขาว มีบานประตูหน้าต่างสีฟ้า ระเบียงเดินรอบ ๆ และห้องที่มองเห็นลำธารเพื่อที่เธอจะได้ทาสี ตั้งใจจะรักครั้งแรกแต่โดนเพื่อนของโนอาห์ขัดจังหวะ ( เควิน คอนนอลลี่) โดยมีข่าวว่าพ่อแม่ของแอลลี่ได้ให้ตำรวจออกไปตามหาเธอ เมื่ออัลลีกลับบ้าน พ่อแม่ที่ไม่เห็นด้วยของเธอสั่งห้ามไม่ให้เธอพบโนอาห์อีก อัลลีทะเลาะกับโนอาห์อยู่ข้างนอก และทั้งสองก็ตัดสินใจเลิกรากัน อัลลีเสียใจกับการตัดสินใจในทันที แต่โนอาห์ขับรถออกไป เช้าวันรุ่งขึ้น แม่ของอัลลีเปิดเผยว่าพวกเขาจะกลับบ้านในเช้าวันนั้น อัลลีพยายามตามหาโนอาห์อย่างเมามัน แต่ถูกบังคับให้ออกไปโดยไม่บอกลา จากนั้นแฮมิลตันก็ส่งอัลลีไปนิวยอร์ก ซึ่งเธอเริ่มเรียนที่วิทยาลัยซาร่าห์ ลอว์เรนซ์ โนอาห์เสียใจที่ต้องแยกทางจากอัลลี เธอเขียนจดหมายถึงเธอวันละหนึ่งฉบับเป็นเวลาหนึ่งปี แต่ไม่ได้รับคำตอบใดๆ เนื่องจากแม่ของอัลลีเก็บจดหมายจากเธอ โนอาห์และอัลลีไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องดำเนินชีวิตต่อไป อัลลียังคงเรียนหนังสือต่อไป ขณะที่โนอาห์และฟินเกณฑ์ทหารเพื่อต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่สอง

The Notebook

เมื่อโนอาห์กลับบ้าน เขาพบว่าพ่อของเขาขายบ้านเพื่อที่โนอาห์จะได้ไปซื้อสวนวินด์เซอร์แพลนเทชั่น ขณะเดินทางไปชาร์ลสตันเพื่อเก็บเอกสาร โนอาห์เห็นแอลลีและลอนจูบกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ทำให้โนอาห์คลั่งไคล้เล็กน้อย โดยเชื่อว่าถ้าเขาซ่อมบ้าน อัลลีจะกลับมาหาเขา

ขณะลองสวมชุดแต่งงานของเธอในช่วงทศวรรษที่ 1940 อัลลีตกใจเมื่ออ่านเรื่องโนอาห์สร้างบ้านให้เสร็จในหมวดสไตล์ของหนังสือพิมพ์ราลีและเป็นลม เธอไปเยี่ยมโนอาห์ในซีบรูคและเขาเชิญเธอไปทานอาหารเย็น ในระหว่างนั้นอัลลีบอกโนอาห์เกี่ยวกับการหมั้นหมายของเธอ โนอาห์ตั้งคำถามว่าสามีในอนาคตของอัลลีจะเป็นคนดีหรือไม่ และเธอให้ความมั่นใจแก่โนอาห์ว่าเขาเป็น ต่อมาในตอนเย็น โนอาห์เชิญอัลลีกลับมาในวันพรุ่งนี้

The Notebook
The Notebook
The Notebook

ในปัจจุบันเห็นได้ชัดว่าหญิงสูงอายุคืออัลลีที่เป็นโรคสมองเสื่อมซึ่งขโมยความทรงจำของเธอไปและดยุคเป็นสามีของเธอ อัลลีไม่รู้จักลูกและหลานที่โตแล้วซึ่งขอร้อง Duke ให้กลับบ้านพร้อมกับพวกเขา เขายืนยันที่จะอยู่กับอัลลี

เช้าวันรุ่งขึ้น อัลลีและโนอาห์ไปพายเรือในทะเลสาบใกล้ ๆ และเริ่มรำลึกถึงฤดูร้อนด้วยกัน เมื่อพายุฝนเริ่มก่อตัว โนอาห์จึงขึ้นฝั่ง โดยที่อัลลีต้องการทราบว่าเหตุใดโนอาห์จึงไม่เขียนจดหมายถึงเธอ หลังจากการเปิดเผยว่าโนอาห์ได้เขียนถึงอัลลีจริงๆ พวกเขาก็จูบกันอย่างเร่าร้อนก่อนที่จะร่วมรักในยามค่ำคืน

The Notebook

ตัวอย่าง : The Notebook รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึก

เรื่อง The Notebook รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึก
แนว Drama / Romance
ผู้อวยการ Nick Cassavetes
ผู้เขียนบท Jeremy Leven / Jan Sardi
คแนะ 7.8 / 10
ความยาวที่ฉาย 2h 3m
ปีที่ฉาย 2004