รีวิวหนัง The Nun II เดอะนัน 2

The Nun II เดอะนัน 2

เรื่องย่อหนัง The Nun II

The Nun II เล่าเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในปี 1956 ที่ฝรั่งเศสต่างถูกนักบวชถูกฆาตกรรม ความชั่วร้ายแพร่ขยายออกไป ผลของมันทำให้ ซิสเตอร์ไอรีน ที่เคยเผชิญหน้ากับมันมาแล้วเมื่อครั้งก่อน ต้องกลับมาเผชิญหน้ากับ วาลัค แม่ชีปีศาจอีกครั้ง และกลายเป็นสถานการณ์ที่ดูเหมือนจะหนักหนาสากรรจ์เกินกว่าที่เธอจะแบกรับมันไหวด้วยตัวคนเดียว

โดยในครั้งนี้ก็ยังคงได้ผู้กำกับที่แจ้งเกิดมาจากจักรวาล The Conjuring แถว ๆ นี้แหละมาดูแลงานสร้างให้ เขาคือ “ไมเคิล ชาเวส” ที่เคยสร้าง The Curse of La Llorona กับ The Conjuring: The Devil Made Me Do It ออกมา แม้ว่าผลงานหนังสยองขวัญของเขาจะยังไม่ค่อยเข้าตานักวิจารณ์ได้แบบเป๊ะปังได้สักเรื่องก็ตาม แล้วก็ดูเหมือนว่าเรื่องนี้ก็อาจจะเข้าอีหรอบเดิมเช่นกัน

รีวิวหนัง The Nun II

ถึงแม้ว่า The Nun ภาคแรกจะเป็นความสำเร็จแบบที่เกินหน้าหนังภาคหลัก The Conjuring ในแง่รายได้ แต่สารภาพตรง ๆ เลยว่าเราแทบจะจำเนื้อหาเกี่ยวกับหนังภาคแรกไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ ทั้งที่มันเพิ่งจะฉายไปเมื่อ 4-5 ปีมานี้เอง ดังนั้นจึงทำให้ความรู้สึกที่มานั่งดู The Nun II ต่อในครั้งนี้ เหมือนเป็นการจูนต่อกันไม่ติด โดยเฉพาะพาร์ทของหนังที่มีการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในภาคก่อน เป็นสิ่งที่ทำยังไงก็นึกไม่ออก

แล้วกลายเป็นว่าการกลับมาของผีแม่ชีให้ครั้งนี้ ถึงนางจะยังคงความดุดันเอาไว้อยู่ แต่ต้องยอมรับเลยว่าเสน่ห์และกลิ่นอายต่าง ๆ แทบไม่มีความสดใหม่อะไรอีกแล้ว มันกลายเป็นความเจือจางเบาบางลงไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่ทุก ๆ องค์ประกอบของหนังจะพยายามช่วยประคับประคองและดันทุกส่วนอย่างเต็มแรงแล้วก็ตาม แต่มันมอบผลลัพธ์ออกมาเป็นแค่ผีภาพมืด ๆ มัว ๆ เรื่องหนึ่งเท่านั้นเอง

The Nun II ถือว่าใช้ทีมเขียนบทถึง 3 คนทีเดียว ได้แก่ “เอียน โกลด์เบิร์ก” กับ “ริชาร์ด เหนียง” (จาก Eli – 2019) และ “อเคลา คูเปอร์” (จาก M3GAN) แต่กลับกลายเป็นว่าโทนความหลอนไม่ค่อยต่อเนื่องกันสักเท่าไหร่นัก ยิ่งถ้าคุณได้เปิดดูภาคแรกกับภาคล่าสุดนี้ต่อเนื่องกัน น่าจะสัมผัสถึงจุดโดดกระเด้งตรงนี้ได้ชัดยิ่งขึ้น

ประเด็นความหลอนและความน่ากลัวที่หนังใส่เข้ามา อาจจะสร้างความสนใจได้อยู่ เพียงแต่ไม่ได้ทำให้เกิดแรงผลักดันและแรงกระตุ้นที่ชวนน่าติดตามอะไรขนาดนั้น ทุกอย่างเหมือนจับใส่เข้ามาเติมให้เต็มเฉย ๆ กลายเป็นบทที่ยังขาดความสมเหตุสมผลในรายละเอียดต่าง ๆ ไปอย่างน่าขัดใจไปหน่อย และมันเป็นจุดที่เหมือนจับแยกคนดูออกจากหนังอยู่เรื่อย ๆ ด้วย

แน่นอนว่างานโปรดักชั่นและการสร้างความหลอนของ The Nun II ยังต้องยกนิ้วให้ ทำออกมาได้วังเวงและน่ากลัวดีเลย เพียงแต่ยังพบว่าในหลายฉากและหลายจังหวะค่อนข้างใส่มาในลักษณะผิดที่ผิดทางไปอยู่บ้างสักหน่อย บางซีนก็เหมือนจะจงใจเรียกผีออกมามากเสียเหลือเกิน หรือบางมุมก็เป็นการเก็บไอเดียเก่ามาหากินซ้ำ ๆ

ต้องยอมรับว่ามาตรฐานการสร้างหนังสยองขวัญทำนองนี้ในยุคปัจจุบัน ค่อนข้างเติบโตและสูงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หนังผีที่จะปังย่อมมาพร้อมกับความสดใหม่ระดับที่สร้างปรากฏการณ์ได้ แต่ The Nun II ยังค่อนข้างขาดจุดนี้ไปอย่างน่าผิดหวัง เพราะท้ายที่สุดเกือบ 2 ชั่วโมงของหนังก็ยังวนเวียนอยู่ในอ่างหน้าโบสถ์ที่เดิม ที่มากับการเล่าเรื่องที่คนดูจับจุดได้และไม่มีอะไรให้ชวนตื่นเต้นไปได้มากกว่านี้แล้ว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: The Nun II

  • ประเภท: สยองขวัญ
  • ผู้กำกับ: ไมเคิล ชาเวส
  • นำแสดงโดย: ไทส์ซา ฟาร์มิกา, บอนนี่ แอรอนส์, สตอร์ม รี้ด, โจนาส โบลเกต์
  • ความยาว: 110 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 7 กันยายน 2023

ต้วอย่างหนัง The Nun II