รีวิว (The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

(The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

The Outsider ซีรีส์ HBO งานสร้างจากนิยายยอดเยี่ยมเรื่องล่าสุดของสตีเฟน คิง เรื่องราวคดีฆาตกรรมเด็กที่เป็นปริศนา หลังพบว่าผู้ต้องสงสัยมีสองตัวตนในเวลาเดียวกันต่างสถาณที่ และไม่พบว่ามีแรงจูงใจหรือมีประวัติอาชญากรรมมาก่อน แต่กลับก่อคดีโหดสะเทือนขวัญคนทั้งเมือง

(The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

เรื่องราวใน The Outsider จึงเดินเรื่องด้วยการสอบสวนเต็มขั้นมากที่สุดเท่าที่หนังสตีเฟน คิง เคยมีมา โดยตั้งธงไปที่การมีสองตัวตนของผู้ต้องสงสัยว่าเป็นฆาตกร ที่หลักฐานทั้งสองด้านต่างแน่นหนาด้วยกันทั้งคู่ หนังจึงใช้เรื่องการตามล่าหาหลักฐานทุกแบบมาหักล้างและอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ให้ได้ ในแนวทางนิติเวชยืนยันด้วยวิทยาศาสตร์เป็นหลัก รวมถึงการสืบสวนในเชิงจิตวิทยากับพยานบุคคล และตัวผู้ต้องหาในเรื่อง ซึ่งทำให้คนดูได้สงสัยและคิดตามได้ตลอดเรื่อง

(The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

เรื่องนี้เน้นหนักไปทางการสอบสวนจริงจัง ตัวละคร Ralph ตัวเอกของเรื่องนี้จึงไม่เชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติเลยสักนิด และพร้อมปฏิเสธการมีอยู่ของเรื่องเหล่านี้ด้วยอย่างหนักแน่น ซึ่งก็เป็นหัวใจของเรื่องนี้ที่พยายามทำให้ทุกอย่างที่ดูเหนือธรรมชาติให้กลับมามีคำตอบได้ อาจจะไม่เป็นแนววิทยาศาสตร์ซะทีเดียว แต่ก็เหมือนเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ในโลกจริงๆ มากกว่าแนวทางนิยายปกติของคิงที่ชี้ชัดเสมอแต่แรกแล้วว่ามีผีหรือปีศาจแบบไหนในเรื่อง แต่เรื่องนี้จะอึมครึมไปด้วยความคลุมเคลือแบบนี้จนจบเรื่อง อาจจะไม่ได้มีฉากหวือหวาหลอกหลอนอะไรนัก แต่ก็สร้างบรรยากาศกดดันนิ่งๆ รอการระเบิดได้ตลอดเวลา

(The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

ซีรีส์มีทั้งหมด 10 ตอนจบ ซึ่งแนะนำเลยว่าควรค่าแก่การรับชม นี่เป็นหนังสตีเฟน คิง ในช่วงหลังที่ IT จุดกระแสและทำได้ดีมาก จนกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของหนังที่ทำจากสตีเฟน คิง ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำได้เยี่ยมเช่นกัน อีกทั้งนิยายที่ได้รับคำชมการันตีล้นหลาม แต่ในส่วนนิยายเรื่องนี้ยังไม่มีแปลไทยออกมา ก็ยังไม่สามารถเทียบได้ว่าแตกต่างกันแค่ไหน แต่จากรีวิวของแฟนนิยายเห็นว่าทำออกมาได้ดีมากจนคะแนนโหวตจากคนอ่านนิยายสูงมากแบบที่หาได้ยากจริงๆ จากหนังที่ทำจากนิยายครับ

(The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

นี่เป็นนิยายเรื่องล่าสุดที่ได้รับคำชมล้นหลาม และกลายมาเป็นหนังสตีเฟน คิง ในช่วงหลังที่ IT จุดกระแสและสร้างมาตรฐานที่ดีไว้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำได้มาตรฐานถึงขั้นเช่นกัน แต่อาจจะไม่เห็นเรื่องเหนือธรรมชาติตรงๆ นัก เพราะหนังเน้นไปที่การสืบสวนหาหลักฐานหักล้างการมีอยู่สองตัวตนต่างสถาณที่ของผู้ต้องสงสัยในคดีเป็นหลัก แต่ก็มีความลึกลับแบบหาคำอธิบายไม่ได้แฝงอยู่กำลังดี ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ของคิงที่พยายามให้เรื่องนี้ดูสมจริงให้มากที่สุดในทุกปมปริศนา ที่บางครั้งไม่ต้องตอบตรงๆ ก็เข้าใจ แต่ว่าอาจจะไม่ถูกใจคอหนังของคิงที่ต้องการอะไรหวือหวาเหนือธรรมชาติชัดๆ แบบที่ผ่านมา
(The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

(The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

จุดที่อาจจะทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ดูแย่ก็คือ การเดินเรื่องแบบยึดมั่นกับการสืบสวนจริงจังตามหลักการ โดยพยายามไม่ให้เรื่องเหนือธรรมชาติมีแบบเด่นชัดมาก ทำให้ช่วงกลางเรื่องไปอาจจะผิดจากความคาดหวังของคนดูที่ลุ้นมาตั้งแต่ตอนว่ามันคือตัวอะไร และต้องการคำอธิบายให้ชัดเจนก็ไม่มี เราแทบจะไม่ได้เห็นรูปร่างหน้าตาเจ้า The Outsider ตัวร้ายในเรื่องเลยไปจนจบ แต่หนังก็ยังคงความสยองขวัญตรึงเครียดได้อยู่ผ่านตัวแทนความรุนแรงที่เกิดขึ้นแทนตัวร้ายในเรื่อง ซึ่งตรงนี้ถ้าเข้าใจแนวทางของเรื่องจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าคาดหวังว่าเรื่องจะเห็นปีศาจหรืออะไรจะๆ บอกเลยว่าผิดหวังแน่นอนครับ แต่จุดนี้ก็ทำให้หนังดูเรียลระทึกขวัญตามแนวทางที่ต้องการของคิงได้จริงๆ ครับ

ข้อมูลเหนัง (The Outsider) ดิ เอาท์ไซเดอร์

  • ประเภท แอคชั่น อาชญากรรม ละคร
  • ผู้กำกับ มาร์ติน ซันด์ฟลีต
  • ความยาว 2 ชั่วโมง
  • ปีที่ฉาย 2018