รีวิวแอนิเมชั่น เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ THE TALE OF PRINCESS KAGUYA 

ข้อมูลเกี่ยวกับแอนิเมชั่น เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ THE TALE OF PRINCESS KAGUYA

  • ชื่อภาษาญี่ปุ่น : Kaguya-hime no Monogatari
  • ชื่อภาษาอังกฤษ : The Tale of Princess Kaguya
  • ชื่อภาษาไทย : เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่
  • ประเภทหนัง : Animation / Drama / Family
  • ผู้ผลิต : Studio Ghibli
  • ผู้กำกับ : อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Isao Takahata)
  • วันที่เข้าฉาย : 04/12/2014

รีวิวแอนิเมชั่น เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ THE TALE OF PRINCESS KAGUYA

กลับมาอีกครั้งกับผลงานการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องใหม่จาก Studio Ghibli ฝีมือการกำกับโดย อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Isao Takahata) ที่่เคยฝากฝีมือไว้กับอนิเมชั่นสุดรันทดอย่างเรื่อง “สุสานหิ่งห้อย (Grave of the Fireflies)” ที่เรียกน้ำตาจากผู้ชมมาแล้ว สำหรับครั้งนี้เป็นการเล่าเรื่องราวในวรรณกรรมเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 10 อย่าง “ตำนานคนตัดไผ่” หรือ “ตำนานเจ้าหญิงคางุยะ” ในชื่อของ The Tale of Princess Kaguya ที่มีการนำเสนอในรูปแบบของอนิเมชั่น 2 มิติ ด้วยลายเส้นแบบงานศิลปะโบราณของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “Chōjū-jinbutsu-giga” ซึ่งมีเอกลักษณ์ของการใช้พู่กันสีน้ำ สร้างความแตกต่างและสเน่ห์ให้กับหนังเรื่องนี้ ต่างจากหนังอนิเมชั่น 2 มิติ เรื่องอื่นๆ ที่เคยมีมา…The-Tale-of-Princess-Kaguya-(12)

เรื่องย่อ
เรื่องราวของ ตะเกะโตริ โนะ โอะกินะ (Taketori no Okina)ชายแก่กับภรรยา สองตายาที่ยึดอาชีพตัดไผ่ในป่าขาย จนอยู่มาวันหนึ่งโอะกินะได้พบปล้องไม้ไผ่ส่องแสงเรืองรอง ซึ่งทำให้ได้พบกับเด็กทารกผู้หญิงขนาดเท่าหัวแม่มือนอนอยู่ในนั้น ด้วยความที่โอะกินะและภรรยาไม่มีลูกจึงรู้สึกดีใจที่ได้พบเด็กน้อยผู้น่ารัก จึงนำทารกกลับไปบ้านไปให้ภรรยาเลี้ยงดู และตั้งชื่อให้เธอว่า คะงุยะ-ฮิเมะ (Kaguya Hime)หรือที่แปลในภาษาญี่ปุ่นว่า “เจ้าหญิงแห่งราตรีอันเรืองรอง”The-Tale-of-Princess-Kaguya-(11)The-Tale-of-Princess-Kaguya-(16)

นับตั้งแต่โอะกินะเก็บคางุยะมาเลี้ยง ก็พบว่าเมื่อใดที่ตนตัดปล้องไผ่ ก็จะพบก้อนทองก้อนเล็กๆ อยู่ภายในปล้องไผ่ที่ตัดเป็นจำนวนมากเสมอ ทำให้ไม่นานนัก โอะกินะและภรรยาก็มีฐานะร่ำรวยขึ้นมา พร้อมกับการที่คางุยะเองก็เติบโตขึ้นเป็นสตรีที่มีขนาดปกติและมีความสวยงามเป็นอันมาก

The-Tale-of-Princess-Kaguya-(14)

The-Tale-of-Princess-Kaguya-(3)

The-Tale-of-Princess-Kaguya-(15)

ในระยะแรกโอะกินะได้พยายามกันไม่ให้ลูกสาวของตนได้พบกับคนแปลกหน้าใดๆ แต่ไม่นานนัก ข่าวความสวยงามของคางุยะก็เป็นที่เลื่องลือจนเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป จนกระทั่งมีเจ้าชายห้าพระองค์เสด็จมาขอตัวคางุยะต่อโอะกินะ และทรงพยายามหว่านล้อมให้โอะกินะบอกให้คางุยะเลือกเจ้าชายองค์ใดองค์หนึ่งจนกระทั่งสำเร็จ

The-Tale-of-Princess-Kaguya-(7)

เมื่อทราบว่ามีผู้มาหมายปอง คางุยะจึงวางแผนกันตนเอง โดยตั้งข้อทดสอบต่างๆ ที่ยากเกินกว่าที่จะทำให้สำเร็จได้ โดยให้เจ้าชายแต่ละองค์ไปทำภารกิจแต่ละอย่าง โดยหากเจ้าชายองค์ใดทำสำเร็จเท่านั้น เธอจึงจะยอมแต่งงานด้วย และหลังจากนั้นไม่นานจักรพรรดิมิคาโดะจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นก็เสด็จมาทอดพระเนตรสตรีผู้มีข่าวร่ำลือกันว่ามีความสวยงามอย่างคางุยะ เมื่อทรงได้เห็น พระองค์ก็ทรงตกหลุมรักคางุยะและทรงขอแต่งงานด้วย โดยไม่ต้องทรงผ่านการทดสอบเช่นเดียวกับเจ้าชายห้าองค์ก่อนหน้านั้น
เรื่องราวของเจ้าหญิง คางุยะ ฮิเมะ จะดำเนินต่อไปอย่างไร เจ้าชายทั้ง 5 จะทำสำเร็จหรือไม่ และเธอจะตัดสินใจต่อสิ่งต่างๆ ด้วยวิธีไหนเมื่อความความจริงที่เธอเก็บงำไว้เปิดเผยออกมา คงต้องรอติดตามกันต่อไปวันที่ 4 ธันวาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์….

แนะนำตัวละคร

Kaguya Hime
เด็กหญิงที่ถือกำเนิดมาจากกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งหลังจากเธอมาอาศัยกับครอบครัวตายาย ก็สร้างความร่ำรวยให้กับทั้งสองเรื่อยมา และต่อมาเติบโตเป็นสาวงาม พร้อมกับความจริงที่เปิดผยภายหลัง

The-Tale-of-Princess-Kaguya-(4)

Taketori no Okina
ชายแก่ที่มีอาชีพตัดไม้ไผ่ขาย ซึ่งบังเอิญได้เจอกับเจ้าหญิงคางุยะ และนำเก็บมาเลี้ยงThe-Tale-of-Princess-Kaguya-(18)
ยายเฒ่า เมียของ Taketori no Okina
หญิงแก่ที่เปรียบเสมือนแม่ของเจ้าหญิงคางุยะ ซึ่งป้อนข้าวป้อนนมเธอมาตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่

The Tale of Princess Kaguya (1)
อนิเมชั่นเรื่อง “The Tale of Princess Kaguya” นอกจากจะได้ Isao Takahata มารับหน้าที่หลักในการกำกับภาพยนตร์และเขียนบทไปพร้อมกับ Riko Sakaguchi ยังมีผู้ที่มารับหน้าที่สร้างสรรค์เสียงเพลงเพราะๆ ให้กับเรื่องนี้ก็คือ Joe Hisaishi เจ้าเดิมแห่งค่าย Studio Ghibliและขับร้องโดยนักร้องหญิง Kazumi Nikaido ในบทเพลง Inochi no Kioku (Memory of Life) เสียงเพลงผสมผสานกับเปียโนประสาน เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่สวยงามและไพเราะมากอีกเพลงหนึ่ง

ตัวอย่าง เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่THE TALE OF PRINCESS KAGUYA