รีวิว US หลอน ลวง เรา

US หลอน ลวง เรา

Us หลอน ลวง เรา ว่าด้วยเรื่องราวของคุณแม่และคุณพ่อได้พาลูก ๆ ไปที่ชายหาดในบริเวณบ้านของพวกเขา หวังว่าจะได้ใช้เวลาสนุกสนารวมกันกับเพื่อน ๆ ทว่าบรรยากาศแห่งความสงบสุขนั้นได้เริ่มแปรเปลี่ยนจนกลายเป็นความตึงเครียด และความหายนะได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อมีแขกไม่ได้รับเชิญเดินทางมาถึง.

US หลอน ลวง เรา

ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นหนังเรื่องนี้พ่วงมากับชื่อผู้กำกับอย่าง Jordan Peele ก็ทำให้อยากดูแล้ว เพราะจากฝีมือในเรื่อง Get Out แล้ว ต้องบอกเลยว่างานพี่แกเทพจริงๆ และพอได้ดูเรื่องนี้จบ ก็ต้องบอกได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่า จากเรื่องนั้นเฮียแกไม่ได้ฟลุ๊ค ฝีมือล้วนๆ !!!

Us หนังว่าด้วยเรื่องของครอบครัวหนึ่งซึ่งไปเที่ยววันหยุดที่บ้านพักตากอากาศ แล้วดันมาเจอกับการคุกคามจากครอบครัวหนึ่งที่หน้าตาเหมือนกันอย่างไม่มีผิดเพี้ยน และเป้าหมายของพวกมันคือฆ่า เท่านั้น!

US หลอน ลวง เรา

จริงๆ แล้วหนังมันมีอะไรเยอะกว่านั้นมากกกกกกกก ที่เห็นในตัวอย่างมันแค่ส่วนน้อยเท่านั้น มันเจ๋งตั้งแต่คอนเซ็ป ไอเดีย และชื่อเรื่องแล้ว โดยคำว่า Us จะอ่านว่า “อัส” ที่แปลว่า “เรา” ก็ได้ หรือจะเป็น U-s ที่ย่อมาจาก United State ก็ไม่ผิด เพราะหนังสะท้อนสภาพสังคมอเมริกาได้เป็นอย่างดี โดยที่คนอเมริกาน่าจะอินกว่าทางฝั่งเราแน่นอน แต่ถึงจะอย่างนั้นมันก็ยังเป็นหนังระทึกขวัญ ไล่ล่า ที่ตื่นเต้น สนุก และหลอนไม่ใช่เล่น บทที่ถูกวางแผนมาเป็นอย่างดี หนังทำให้เราสงสัยได้ตลอดทั้งเรื่อง คือเราไม่รู้อะไรเลย คาดเดาอะไรไม่ได้ตั้งแต่ต้นจนเกือบจะจบเรื่อง เราจะเกิดข้อสงสัยอยู่ตลอดเวลาในหลายๆ เหตุการณ์ อารมณ์แบบ “อะไรวะ” แม้กระทั้งจบไปแล้วเราก็อาจจะ “อะไรวะ” อยู่ดี คือหนังจบและคนไม่จบ เราต้องมานั่งคุยกันตีความได้อย่างเพลิดเพลิน สงสัยกับประเด็นตอนจบและหลายเรื่อง แต่พอมานั่งย้อนคิดดูดีๆ ก็ต้องถึงบางอ้อ…เพราะหลายๆ อย่างมันก็สมเหตุสมผลเหมือนกัน หนังมันไม่ได้เข้าถึงและเข้าใจง่ายเหมือน Get Out แต่มันจะมีสัญญะแฝงเข้าไปให้เราตีความได้อยู่สนุกเลยทีเดียว (ถึงหนังมันจะจบแบบนั้น หลายคนอาจจะงง ไม่เข้าใจ ไม่ชอบ แต่สำหรับเราชอบมาก และมันมีเหตุผลรองรับอยู่ดีเลยทีเดียว)

US หลอน ลวง เรา

หนังมีจังหวะการดำเนินเรื่องที่โคตรดี คือไม่มีจุดไหนของหนังน่าเบื่อเลยแม้แต่น้อย หนังจะมีจังหวะให้เราตื่นเต้น ลุ้น อยู่เกือบตลอดทั้งเรื่อง บางฉากต้องบอกเลยว่าหลอนไม่ใช่เล่น โดยเฉพาะสีหน้าของตัวละครแต่ละตัว ที่เป็นตัวละครผิวสีตาโต เวลาจ้องมองกล้องก็ชวนหลอนแล้ว นับว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Jordan Peele เลยก็ว่าได้ เพราะเราจะเห็นฉาก Close Up แบบนี้มาตั้งแต่ Get Out แล้ว

US หลอน ลวง เรา

สิ่งที่ชูให้หนังเรื่องนี้ยอดเยี่ยมและโดดเด่นมากๆ คือดนตรีประกอบ มันทั้งชวนหลอน ตื่นเต้น และเข้ากับบรรยากาศของหนังได้เป็นอย่างดี เสียงดนตรีของเรื่องนี้มันทำให้หนังกลมกล่อมแบบสุดๆ

US หลอน ลวง เรา

แถมด้วยการแสดงของนักแสดงชั้นนำอย่าง Lupita Nyong’o ที่แสดงได้ดีมาก ดีกว่าที่คิดมากๆ ทั้งในบทบาทร่างปกติและร่างเงา เธอตีบทแตกกระจุยเลย เธอเอาอยู่ทั้งเรื่องจริงๆ สรุปแล้ว Us เป็นหนังระทึกขวัญที่เสกลใหญ่ไม่ใช่เล่น ดูไปก็แบบคิดในใจว่ามันได้ขนาดนี้เลยหรอฟะ ดูแบบตีความก็สนุก ดูแบบระทึกขวัญก็เพลินใช้ได้ ถ้าให้เขียนอะไรมากกว่านี้ก็คงจะสปอยล์แล้วแหละ เกือบทุกอย่างในเรื่องมีเหตุผลของมัน ทั้งคำพูด กระต่าย และอื่นๆ อีกมากมาย เราว่าสนุกเลยแหละ ควรหาเวลาไปดู Jordan Peele คุณมันอัจฉริยะจริงๆ

ขอมูลเกี่ยวกับ US หลอน ลวง เรา

  • ประเภท สยองขวัญ ลึกลีบ ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ จอร์แดน พีล
  • ความยาว 1ชม.56น.
  • ปีที่ฉาย 2019