รีวิวหนัง ความรักแปลกหน้าของสองเรา (Us And Them)

ความรักแปลกหน้าของสองเรา (Us And Them)

Us and Them หรือชื่อภาษาจีนว่า 后来的我们 เข้าฉายในประเทศจีนปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำรายได้เปิดตัววันแรก 45.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำรายได้สองสัปดาห์ราว 150.5 ล้านเหรียญสหรัฐ และทำรายได้ตลอดการฉาย 202 ล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุด Netflix ได้ซื้อลิขสิทธิ์มาฉายมากกว่า 190 ประเทศทั่วโลก

 ความรักแปลกหน้าของสองเรา (Us And Them)

Us and Them คือภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับหญิง เรเน่ หลิว นักร้องและนักแสดงชาวไต้หวัน ผลงานการแสดงของเธอก่อนหน้านี้ เช่น The Personals (1998) และ A World Without Thieves (2004) การรับหน้าที่ผู้กำกับครั้งนี้เป็นการรวมทีมกับมืออาชีพมากมายทั้ง มาร์ก ลีปิงบิง ช่างภาพที่เคยร่วมงานกับหว่องกาไวในภาพยนตร์ In the Mood for Love (2000) ร่วมด้วยนักแสดงดาวรุ่งอย่าง จิ่งโป้วหลาน และโจวเต้าหยุน ส่วนเพลงประกอบภาพยนตร์ Us ร้องโดยนักร้องชาวฮ่องกง อีสัน ชาน ที่ยังคงสร้างยอดวิวต่อเนื่องในยูทูบ

 

Us and Them ดำเนินเรื่องตัดสลับช่วงเวลาอดีต-ปัจจุบัน ในส่วนอดีตค่อยๆ ไล่เลียงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละปี คล้ายๆ คนดูเติบโตไปพร้อมๆ กับตัวละครจากเมืองชนบทที่เหน็บหนาวไปไขว่คว้าตามหาฝันในปักกิ่ง และแม้จะเห็นสภาพความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างอึดอัดคับแคบ แต่ตัวละครทั้งสองกลับไม่ได้มานั่งฟูมฟาย เราเห็นความสู้ชีวิต ความเชื่อ และความหวังอยู่ในสายตาพวกเขา

 ความรักแปลกหน้าของสองเรา (Us And Them)

นอกจากเส้นเรื่องที่ดำเนินไป ภาพและแสงเงาที่สวยมากยังช่วยสื่ออารมณ์ เราจะสังเกตเห็นความสว่างไสวในช่วงแรกของหนุ่มสาวที่เริ่มต้นชีวิตในเมืองใหญ่ ไปถึงความหม่นของโทนสีเมื่อความรักไม่ได้เป็นอย่างฝัน และการเลือกใช้ภาพขาว-ดำเล่าช่วงที่พวกเขากลับมาพบกันอีกครั้ง
 ความรักแปลกหน้าของสองเรา (Us And Them)

 ความรักแปลกหน้าของสองเรา (Us And Them)

สิ่งสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการแสดงที่สมจริง เป็นธรรมชาติ และยังสอดคล้องกับคาแรกเตอร์ที่เปลี่ยนแปลงของตัวละครตลอด 10 ปี ในจุดนี้ต้องชื่นชมจิ่งโป้วหลานและโจวเต้าหยุน สองตัวละครหลักที่แบกหนังไว้ทั้งเรื่องได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังสื่อสารความรู้สึกออกมาให้เราเชื่อและอินตามไปด้วยได้

 ความรักแปลกหน้าของสองเรา (Us And Them)

ถ้าหากดู Us and Them จบแล้ว แนะนำให้ย้อนกลับไปดูภาพยนตร์คลาสสิก Comrades: Almost a Love Story หรือ เทียนมีมี่ 365 วันรักเธอคนเดียว (1996) ที่ใกล้เคียงกันประเด็นการต่อสู้ชีวิตในเมืองใหญ่ของชายหญิงที่มาจากชนบทและหวังจะประสบความสำเร็จ นอกจากเรื่องราวยังรวมถึงหลายๆ ฉากที่ทำให้นึกย้อนไปถึงการพบกันครั้งแรกบนรถไฟ เพื่อนกลายเป็นแฟน ห้องเช่าคับแคบ ฉากขี่จักรยาน การพลัดพราก และการกลับมาพบกันอีกครั้ง

ข้อมูลเหนัง ความรักแปลกหน้าของสองเรา (Us And Them)

  • ประเภท ละคร โรแมนติก
  • ผู้กำกับ เรเน่ หลิว
  • ความยาว 2 ชั่วโมง
  • ปีที่ฉาย 2018