รีวิวหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

Way Down หยุดโลกปล้น

“Way Down” (หยุดโลกปล้น) กิมมิกเจ๋งๆ ของหนังด้วยการผูกโยงภารกิจปล้นสมบัติล้ำค่าด้วยแผนที่แยบยล โดยใช้สถานการณ์ศึกชิงชัยมหกรรมฟุตบอลโลกนัดสำคัญของชาติเข้ามาเป็นเครื่องบินบังหน้า ฟังดูแล้ว…มันช่างดูมีกึ๋นในการผนวกเรื่องกันเสียจริงๆ

รีวิวหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

Way Down พาผู้ชมไปโฟกัสที่ธนาคารแห่งชาติสเปน ขึ้นชื่อว่าเป็นธนาคารที่มีระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดจนไม่มีโจรหน้าไหนกล้าปล้น หนึ่งในสาเหตุก็เพราะมันไม่มีพิมพ์เขียว ไม่มีข้อมูล และไม่มีคนที่ยังมีชีวิตอยู่คนไหนรู้จักกลไกการทำงานของตู้เซฟที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว ปริศนาที่เหมือนจะไม่มีคำตอบนี้ดึงดูดความสนใจของทอม หนุ่มอัจฉริยะที่ต้องการเอาชนะเซฟโบราณที่ซ่อนอยู่ที่ชั้นใต้ดินของธนาคารกลางสเปน

เมื่อทอมโดนทาบทามจากเซียนงานศิลปะ วอลเทอร์ ให้มาร่วมทีมชิงสมบัติโบราณที่จะถูกเก็บไว้ในธนาคารเพียงแค่สิบวัน ทอมและทีมต้องวางแผนจารกรรมพร้อมเอาตัวรอดออกจากธนาคารที่ได้ชื่อว่าไม่มีวันถูกปล้น ภายใต้ระยะเวลา 105 นาทีของการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศระหว่างสเปนและฮอลแลนด์ที่ทุกคนจดจ่อกับการแข่งขันจนอาจเปิดช่องให้พวกเขาได้ทำการจารกรรมที่เป็นไปไม่ได้นี้

รีวิวหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

บอกตรงๆ หนังอย่าง Way Down สร้างออกมายังไงก็ยังดูสนุกอยู่ดี แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยรูโหว่เยอะไปหมด ไม่สมเหตุสมผลก็ผสมอยู่ประปราย และยังเต็มไปด้วยพล็อตเรื่องเชยๆ ที่เหมือนเอาหนังโจรกรรมเรื่องนั้นเรื่องนี้มายำรวมๆ กันไว้ แต่เชื่อเถอะว่าเกือบ 2 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้ ก็ทำให้คนดูเอาใจลุ้นและเกร็งจิกเบาะโรงหนังได้เหมือนกัน เพราะนี่เป็นภารกิจที่รู้สึกเหมือนจะเป็นการปล้นแบบบ้านๆ แต่ก็ไม่บ้านเสียทีเดียว

หนังมีวิธีการเล่าเรื่องง่ายๆ เป็นลำดับขั้นตอนที่แทบจะไม่ชั้นเชิงใดๆ เลย คนดูก็น่าจะพอเดาทิศทางของหนังได้ออก ถ้าหากว่าเคยมีประสบการณ์การดูหนังแนวๆ นี้มาหลายเรื่อง จังหวะและองค์ประกอบของหนังก็หยิบใช้สูตรสำเร็จทั่วไปมาใช้ ไม่ได้ทำให้รู้สึกเห็นถึงความแปลกใหม่หรือแตกต่างใดๆ ภารกิจและแนวทางแก้ไขปัญหาแต่ละด่านก็ไม่ได้ซับซ้อนเท่าไหร่ ก็นับว่าเป็นหนังง่ายๆ ที่ใช้คอนเซ็ปต์ “ไม่ต้องคิดเยอะ” เป็นแกนหลัก

รีวิวหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

น่าเสียดายที่ Way Down ยังเต็มไปด้วยข้อบกพร่องในการสร้างมิติให้กับตัวละครต่างๆ เป็นหนังโจรกรรมรวมตัวกลุ่มโจรกัน 5-6 คน แต่แทบจะไม่สามารถขับเอกลักษณ์และเสน่ห์ของแต่ละคาแรกเตอร์ออกมาได้เด่นชัด ทุกตัวละครถูกหนังจับต้องไปแค่ผิวเผิน เพียงแต่ใช้เป็นองค์ประกอบในการขับเคลื่อนเรื่องราวเท่านั้น ทั้งที่ยังมีดีเทลที่น่าสนใจในแต่ละคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจซ่อนอยู่และขยายออกไปได้อีกกว้าง

“เฟรดดี้ ไฮร์เมอร์” มารับบทนำในหนังเรื่องนี้ ที่เขาเองก็เกือบจะเอาตัวไม่รอดเหมือนกัน บทบาทที่เขาได้รับน่าสนใจพอสมควร แต่หนังกลับไม่สามารถขับเสน่ห์ของคาแรกเตอร์นี้ออกมาได้เลย ทำให้การถ่ายทอดของเขาก็ออกมาจืดชืดไปสักหน่อย ไม่ค่อยมีออร่า ไม่ค่อยโดดเด่น แต่สัมผัสได้ถึงความเป็นมนุษย์ทั่วไปที่ไม่ได้เก่งกาจเกินจริง แต่พอเอาเข้าจริงๆ เฟรดดี้ก็ไม่สามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ได้เพียงลำพัง

รีวิวหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

แต่ยังถือว่าเคราะห์ที่มีทีมนักแสดงสมทบช่วยเอาไว้ได้อีกทาง ไม่ว่าจะเป็น “เลียม คันนิงแฮม”, “แซม ไรลีย์”, “แอสทริด เบอร์เจส-ฟริสมี” หรือ “โจเซ่ โคโรนาโด” เป็นคาแรกเตอร์ที่ไม่ได้รับการถ่ายทอดออกมาได้มีชั้นเชิงใดๆ หรอก แต่สามารถมาช่วยเป็นองค์ประกอบอุดรอยโหว่ต่างๆ ของหนังได้ระดับหนึ่ง และทำให้ช่วยหนัง Way Down ลอยไปได้ตลอดรอดฝั่งในที่สุด

คอนเซ็ปต์ของหนังถือว่ามีชั้นเชิงไม่เบา ด้วยการหยิบเอาแผนการโจรกรรมเข้ามาผนวกใส่กับอีเวนต์ระดับชาติ ในเกมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก ปี 2010 ที่เป็นการชิงชัยนัดประวัติศาสตร์ระหว่าง สเปน กับ เนเธอร์แลนด์ การเอาฉากหลังเป็นการแข่งขันฟุตบอล ใส่เข้าไปในฉากที่ตัวละครกำลังก่อเหตุปล้นอยู่นั้น เป็นกิมมิกที่ไม่ธรรมดาจริงๆ และช่วยกระตุ้นเร่งเร้าอารมณ์ระทึกของคนดูได้เป็นอย่างดีด้วย

รีวิวหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

เอาเป็นว่าในภาพรวมแล้ว Way Down ก็ยังไม่ใช่หนังโจรกรรมรวมดาวที่ดิบดีอะไร เป็นหนังที่พอดูได้เพลินๆ สนุกๆ ตามท้องเรื่องที่ส่งเสริมได้เป็นอย่างดี หนังสนุกได้เพราะคอนเซ็ปต์ที่สร้างสรรค์ โดยที่แผนการปล้นหรือเทคนิคต่างๆ ที่ตัวละครหยิบเอามาใช้ ไม่ได้ดูล้ำสมัยและแกร่งเกินกว่าหนังเรื่องอื่นๆ ทำเอาไว้เลย แต่เพราะความธรรมดาๆ ที่หนังหยิบมาใช้นี่แหละ กลายเป็นความรู้สึกที่ว่า…น้อยแต่มาก ออกมาพอได้สัมผัสรสชาติอยู่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

  • ประเภท: แอคชั่น
  • ผู้กำกับ: เฆาเบ บาลาเกโร
  • นำแสดงโดย: เฟรดดี้ ไฮร์เมอร์, เลียม คันนิงแฮม, แซม ไรลีย์
  • ความยาว: 118 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 13 ตุลาคม 2021