รีวิวหนัง “We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน”

รีวิวหนัง "We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน"

“We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน” หนังที่มีกลิ่นอายความปั่นป่วนชวนวุ่นของผีประจำบ้าน แม้ว่าในฉบับนี้จะไม่ได้ออกมาน่ารักน่าหยิก แต่พล็อตในทำนองคนกับผีร่วมมือกัน ยังเป็นสูตรสำเร็จที่ยังคงขายได้ตลอดกาล และดูเหมือนว่าเรื่องนี้..น่าจะออกมาเวิร์กเหมือนกัน

We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวเพรสลีย์ที่มองหาการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในเมืองชิคาโก พวกเขาย้ายเข้าไปอยู่บ้านเก่าที่เต็มไปด้วยฝุ่นเขรอะ แต่ในไม่ช้าทุกคนก็ตระหนักได้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างซุกซ่อนอยู่ในบ้านหลังนี้ นั่นก็คือ เออร์เนสต์ ผีในห้องใต้หลังคา ที่พยายามทำให้สมาชิกในบ้านหวาดกลัว แต่เพราะจิตวิญญาณที่เข้ากันได้อย่างน่าประหลาด ทำให้ เควิน กับ เออร์เนสต์ ผูกพันกันอย่างรวดเร็ว และทราบว่าผีที่สิงอยู่ในบ้านหลังนี้ต้องการให้ช่วยเหลือบางอย่าง

รีวิวหนัง We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

ในขณะที่ แฟรงค์ เสาหลักของบ้านที่สุภาพอ่อนน้อม ชีวิตของเขาเปลี่ยนทันทีที่มีผีประจำบ้านเข้ามาพัวพัน หลังจากที่คลิปคนกับผีถูกแชร์เป็นไวรัลไปทั่วโซเชียลมีเดีย ทำให้คนทั่วโลกต่างจับจ้องไปยังที่บ้านของตระกูลเพรสลีย์ และยังตกเป็นเป้าของ ดร.เลสลี่ มอนโร นักวิทย์ฯ ที่พยายามพิสูจน์เรื่องดวงวิญญาณ รวมทั้งอีกหลาย ๆ คนที่มีส่วนเชื่อมโยงเกี่ยวกับอดีตของผีเออร์เนสต์ ทำให้บ้านที่ควรจะอบอุ่นหลังนี้..เต็มไปด้วยอลหม่าน

รีวิวหนัง We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

อันที่จริงคอนเซ็ปต์ใน We Have a Ghost ค่อนข้างน่าสนใจ แม้ว่าโครงสร้างต่าง ๆ ของหนังจะไม่ต่างจากหนังแนว ๆ ที่เราเคยดูกันมาในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา แต่ด้วยเทคโนโลยีงานสร้างที่พัฒนาขึ้นไปไกล ทำให้ผีกลายเป็นส่วนหนึ่งกับคนได้อย่างกลมกลืน หนังเรื่องนี้มีแกนเรื่องที่ปะปนในหลาย ๆ แนว ทั้งผี ทั้งตลก ทั้งครอบครัว หนังน่าพิลึก รวม ๆ กันแล้วมันจึงออกมาเป็นหนังที่ทำออกมาได้แค่ธรรมดา หาจุดเด่นที่เด่นชัดไม่ค่อยข้างมี

รีวิวหนัง We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

ต้องสารภาพอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า ช่วงเวลา 30 นาทีแรกของ We Have a Ghost เป็นจุดที่น่าดึงดูดใจมากที่สุดของหนังแล้ว เป็นการปูเรื่องและเกริ่นนำที่ชักชวนคนดูได้เป็นอย่างดี อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นจุด First Impressions สร้างความผูกผันระหว่างตัวละครกับคนดู แต่พอเลยหลังจากนั้นมาแล้ว หนังก็ค่อนข้างเลื่อนลอยและค่อยข้างเลอะเทอะออกทะเลไปสักหน่อย

รีวิวหนัง We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

“เดวิด ฮาร์เบอร์” ที่มารับบทเป็นผี เหมือนจะไม่มีอะไร เพราะเขาต้องแสดงแบบที่แทบจะไม่มีบทพูดเลย แต่เขาก็ทำออกมาใช้ได้ ด้วยการใช้อิริยาบถต่าง ๆ ในการต่อบทกับนักแสดงคนอื่น ๆ ที่กลายเป็นว่าเขาช่วงแบกรับหนังเรื่องนี้เอาไว้อีกส่วนหนึ่งได้น่าพอใจดี ทางด้าน “จาฮี ดีอัลโล วินสตัน” ที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ มาเรื่องนี้เขาขึ้นมาเป็นตัวละครเอกที่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีที่เดียว ผนึกกำลังกับเดวิดในการดำเนินเรื่อง เป็นพลังสำคัญที่ช่วยส่งเสริมจังหวะหนังเรื่องนี้

รีวิวหนัง We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น We Have a Ghost เป็นหนังที่สามารถดูได้เพลิน ๆ แต่ยังไม่ค่อยมีโมเมนต์อะไรที่น่าจดจำได้มากสักเท่าไหร่ พล็อตสูตรสำเร็จของหนังเรื่องนี้ยังเวิร์กอยู่ แม้ว่าองค์ประกอบต่าง ๆ จะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรนัก และยังขาดความกระชับในการเล่าเรื่องอยู่พอสมควร อาจจะยังไม่ใช่หนังผีโบ๊ะบ๊ะในแบบที่ทำให้หลงรัก แต่ยังพอให้ซาบซึ้งกับเจตนาของหนังที่ต้องการจะสื่อออกมาในประเด็นครอบครัวได้ดีอยู่บ้าง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

  • ประเภท: ตลก / สยองขวัญ / ครอบครัว
  • ผู้กำกับ: คริสโตเฟอร์ แลงดอน
  • นำแสดงโดย: แอนโทนี แม็คกี, เดวิด ฮาร์เบอร์, จาฮี ดีอัลโล วินสตัน
  • ความยาว: 126 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 24 กุมภาพันธ์ 2023 (ที่ Netflix)