📺รีวิวภาพยนต์🎬เวสต์ ไซด์ สตอรี่ West Side Story

West Side Story

📽คลิปตัวอย่างภาพยนต์🎞เวสต์ ไซด์ สตอรี่   West Side Story

 • เรื่อง          West Side Story
  ประเภท    Crime/Drama/Music
  ผู้กำกับ     Steven Spielberg
  ความยาว  2h 36m
  ปีที่ฉาย     2021
  IMDB     7.2/10

📺รีวิวภาพยนต์🎬เวสต์ ไซด์ สตอรี่ West Side Story

กลายเป็นว่าปี 2021 เป็นปีที่เต็มไปด้วยหนังมิวสิคัลร้องขับขานบนจออยู่หลายเรื่องเหลือเกิน มีทั้งปัง มีทั้งแป้ก ปะปนกันไปในปีที่โควิด-19 ก็ยังคงอาละวาดอยู่ และมาถึงเรื่องสุดท้ายส่งท้ายปีนี้กับการปัดฝุ่นเล่าใหม่ ร้องเรียงใหม่ ของอดีตหนังคลาสสิก เจ้าของรางวัลออสการ์ 10 ตัวในปี 1961 อย่าง “West Side Story” หนังที่ถูกจับประเคนเอาบนหิ้งมายาวนาน 60 ปีเต็ม และในวันนี้ก็มีผู้กล้านำลงมาทำใหม่ และฉบับปรับปรุงครั้งนี้ก็ให้รสชาติที่กลมกล่อมไม่เบา

รีวิวหนัง West Side Story

West Side Story ดัดแปลงมาจากฉบับละครมิวสิคัลในปี 1957 ที่ว่าด้วยเรื่องราวความรักและความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในมหานครนิวยอร์กในช่วงที่คราคร่ำไปด้วยเหล่าผู้อพยพ กลายเป็นการห้ำหั่นกันระหว่าง 2 กลุ่มวัยรุ่นคึกคะนอง แก๊งเจ็ตต์ ชาวผิวขาวเจ้าถิ่นเดิม กับ แก๊งชาร์ค ชาวผิวสีผู้อพยพจากลาตินอเมริกัน ที่กลายมาเป็นบาดแผลและโศกนาฏกรรมแห่งสังคมที่ต้องจดจำก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนเลยว่า ผู้เขียนไม่เคยมีประสบการณ์ดูหนังเวอร์ชั่นปี 1961 มาก่อน เพียงแค่เคยโครงเรื่องเกี่ยวกับละครเวทีเรื่องนี้มาบ้างประปราย ดังนั้นในครั้งนี้ถือว่าเป็นการเข้าไปเสพ West Side Story แบบจริงจังเป็นครั้งแรก และทำให้พบว่าตัวเรื่องก็มีเค้าโครงอิงมาจากบทประพันธ์รักในตำนาน โรมิโอ กับ จูเลียต เป็นแกนหลักตามที่เกริ่นเอาไว้จริงๆ แต่ได้ปรุงแต่งใหม่เข้ากับสมัยสังคมก็เพียงเท่านั้นเอง

รีวิวหนัง West Side Story

หากจะว่าไปตามยุคสมัยก็ต้องยอมรับว่า West Side Story มีโครงเรื่องและเนื้อหาที่ค่อนข้างเชยจริงๆ แต่หากว่าลองตัดประเด็นนั้นออกไปและซึบซับกับความเป็นพีเรียดและวัฒนธรรมต่างๆ ที่หนังใส่เข้ามา ก็นับว่าเป็นหนังที่มีจังหวะที่ลงตัวเหมาะเจาะมากจริงๆ โดยเฉพาะเมื่อหนังได้มาอยู่ในมือของพ่อมดฮอลลิวูด “สตีเวน สปีลเบิร์ก” ด้วยแล้ว องค์ประกอบงานสร้างต่างๆ ยิ่งเข้ามาช่วยเติมเต็มและอุดรอยรั่วแสนเชยของหนัง ให้กลายมาเป็นอรรถรสที่กลมกล่อมไปเลย  // เราคงต้องบอกว่างานองค์ประกอบงานสร้างและวิสัยทัศน์ในการร้อยเรียงเรื่องราวคลาสสิกขึ้นมาใหม่ในแบบฉบับ สตีเวน สปีลเบิร์ก ทำออกมาได้น่าวิเศษจริงๆ ส่วนตัวแล้วรู้สึกประทับมากๆ ในช่วงองก์ที่ 1 กับ องก์ที่ 2 ของเรื่อง หรือจะบอกง่ายๆ ก็คือช่วงครึ่งแรกของหนัง เห็นได้ถึงความชัดเจนและจัดจ้านในการถ่ายทอดเรื่องราว ใส่รายละเอียดต่างๆ เข้ามาได้อย่างชัดและลึกซึ้ง

รีวิวหนัง West Side Story

รู้สึกเอ็นจอยตั้งแต่ฉากโหมโรงกับการแนะนำพื้นที่อาณาเขตและความขัดแย้งระหว่าง เจ็ตต์ กับ ชาร์ค แม้ว่าเพลงมิวสิคัลในหนังจะยังมีหลายๆ เพลงร้องตามยาก แต่เซ็ตติ้งและออกแบบท่วงท่าเต้นต่างๆ ทำออกมาได้เต็มที่และเป็นเนื้อเดียวกับเนื้อเรื่อง ที่เพิ่มพูนความสนุกและอรรถรสของผู้ชม อีกฉากที่จะต้องยกนิ้วให้ก็คงจะเป็นไฮไลต์สำคัญ ฉากเต้นรำในโรงยิม ฉากสำคัญที่พระนางพบกันเป็นครั้งนี้ ที่ทำให้รู้สึกขนลุกกับการดีไซน์ฉากออกมาได้น่าประทับใจและบิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้อย่างกัดกินแต่ถึงแม้ว่าจะแอบรู้สึกในช่วงครึ่งหลังและองค์ท้ายๆ ของหนังค่อนข้างย้วยยานเกินไปสักหน่อย ซ้ำยังทำฉากไคลแม็กซ์สำคัญได้ออกมาไม่ค่อยตราตรึงใจได้เท่าที่ควร แต่โดยในภาพรวมแล้ว West Side Story ก็ถือว่าอยู่เกณฑ์ดีตามมาตรฐาน หนังอาจจะไม่ใช่หนังมิวสิคัลระดับสมบูรณ์แบบในด้านเนื้อหาสักเท่าไหร่ แต่หากว่ากันถึงงานสร้างแล้ว ก็น่าจะต้องยกให้จริงๆ

รีวิวหนัง West Side Story

ส่วนด้านการแสดงของแคสติ้งฉบับรีเมคนี้ สปอตไลต์ได้จับจ้องเจิดจริสอยู่ที่สาวหน้าใหม่ “ราเชล ซีเกลอร์” ตามคำร่ำลือจริงๆ เธอคือนางเอกที่เครื่องหน้าคมเข้มสไตล์สาวลาติน และกล้องก็รักที่จับใบหน้างามๆ เป็นอย่างมาก เมื่อนำมาผสมกับแอคติ้งในเรื่องแรกที่น่าทึ่ง กับทักษะการร้องเพลงและเสียงอันไพเราะ เรียกได้ว่า..น้องเฉิดฉายที่สุดในหนังจริงๆ    ความจรัสของนางเอกอาจจะพลอยทำให้พระเอกของเรา “แอนเซล เอลกอร์ธ” โดนรัศมีบดบังไปหน่อย ออร่าไม่ปังเท่าที่ควร แต่เขาก็ยังคงถ่ายทอดอินเนอร์ตัวละครออกมาได้มืออาชีพดีเช่นเคย อีกคนที่จรัสแสงไม่ต่างกับนางเอกก็คือ “อาเรียนา เดโบซ” เรียกได้ว่า…น้อยแต่มาก การแสดงของเธอหลุดออกมาจากทักษะและความสามารถล้วนๆ และหนังเรื่องนี้กับบทนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่เกิดสุดๆ