📺รีวิวภาพยนต์🎬What Did You Eat Yesterday?💜 ใจฟูกับโหมดคู่คิด..คู่ชีวิต

📽คลิปตัวอย่างภาพยนต์🎞 What Did You Eat Yesterday?💜 ใจฟูกับโหมดคู่คิด..คู่ชีวิต

 • เรื่อง       What Did You Eat Yesterday?
  ประเภท  Drama/Romance
  ผู้กำกับ   Kazuhito Nakae
  ความยาว 2h
  ปีที่ฉาย    2021
  IMDB    7.2/10

📺รีวิวภาพยนต์🎬 What Did You Eat Yesterday?💜 ใจฟูกับโหมดคู่คิด..คู่ชีวิต

ก็อย่าเพิ่งเอียนกันไปนะ เพราะบอกเลยว่าช่วงนี้มีหนังญี่ปุ่นเรื่องแจ่ม ๆ เตรียมมาลงจอในบ้านเราเพียบ โดยเฉพาะแนววายที่กลายเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ถูกใจคอหนังบอกเราไปแล้ว มาถึงคิวของเรื่องล่าสุดที่ก็แตกยอดออกมาจากความสำเร็จของซีรีส์ BL อีกเรื่อง นี่คือ “What Did You Eat Yesterday? เมื่อวานคุณทานอะไร” หนังที่ดำเนินเรื่องราวมาจอเล็กมาสู่จอใหญ่ กับการสังเขปเรื่องราวชีวิตของชายวัยกลางคนคู่หนึ่งที่เป็นเสมือนคู่คิดคู่ชีวิตของกันและกัน

รีวิวหนัง What Did You Eat Yesterday? เมื่อวานคุณทานอะไร

What Did You Eat Yesterday? เล่าเรื่องราวของ คาเคอิ ชิโร่ ที่ใช้ชีวิตและอยู่อาศัยร่วมกับแฟนของเขา อย่าง ยาบุกิ เคนจิ พวกเขาเป็นคู่รักร่วมเพศที่มีชีวิตอย่างเรียบง่าย ไม่แสดงออกอย่างหวือหวา แต่ก็ไม่เคยขาดความรักให้กันและกัน คาเคอิ เป็นอัยการและมีฝีมือทำครัวเป็นเลิศ นั่นจึงเป็นสิ่งที่เอาหลงใหลและมักจะทำเมนูอาหารเสิร์ฟให้กับแฟนของเขา ยาบุกิ ช่างทำผมผู้ร่าเริงอยู่เสมอ ๆ ทำให้ในแต่เมนูที่เข้ารังสรรค์และบนโต๊ะอาหารแต่ละมื้อนั้น เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งชีวิต

รีวิวหนัง What Did You Eat Yesterday? เมื่อวานคุณทานอะไร

สำหรับในเวอร์ชั่นเรื่องนี้ก็ยังได้ผู้กำกับ “นากาเอะ คาซุฮิโตะ” และนักเขียนบท “อาดะชิ นาโอโกะ” กลับมาผนึกกำลังสร้างสรรค์ด้วยกันอีกครั้ง ซึ่งทั้งคู่ก็คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังในเวอร์ชั่นซีรีส์นั่นเอง ดังนั้นจึงแทบไม่มีปัญหาใด ๆ ที่พวกเขาจะหยิบจับเอาวัตถุดิบดั้งเดิมมาตีความและขยายโจทย์เดิมออกมาในรูปแบบที่เต็มไปด้วยประเด็นที่ชีวิตใกล้ตัวและสังคมรอบที่ค่อนข้างแตะต้องได้ไปตลอดทั้งเรื่องนี้

รีวิวหนัง What Did You Eat Yesterday? เมื่อวานคุณทานอะไร

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขอบคุณความเป็นมืออาชีพของ 2 นักแสดงนำของเรื่องนี้เป็นที่สุด ไม่ว่าจะเป็น “นิชิจิมะ ฮิเดะโตชิ” หรือ “อูชิโนะ เซย์โย” พวกเขาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ โดยที่ไม่มีอะไรจะมาเทียบเคียงได้ การแสดงอันเป็นธรรมชาติของเขานั้น ทำให้คนที่ไม่เคยรู้เรื่องอะไรมาก่อนอย่างผู้เขียนเข้าถึงและเข้าใจในตัวละครได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องปูพื้นเพอะไรมาเลยก็ได้

นิชิจิมะ ฮิเดะโตชิ คือนักแสดงญี่ปุ่นที่เสมือนเพชรแท้มาก ๆ ยิ่งมาในสายหนังชีวิตด้วย ยิ่งเหมาะกับเขาเป็นที่สุด จากที่เพิ่งได้เห็นเขาวาดลวยลายขั้นเทพใน Drive My Car มาสู่ What Did You Eat Yesterday? ที่ต้องปรับกลายมาเป็นชายรักร่วมเพศ ที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ เขาสามารถถ่ายทอดคาแรกเตอร์นี้ออกมาได้อย่างน่าอบอุ่นและเต็มไปด้วยเสน่ห์ ในแบบฉบับของชายญี่ปุ่นวัยกลางคนที่มีตำแหน่งหน้าที่มั่นคงในการงานได้ออกมาชัดเจน

รีวิวหนัง What Did You Eat Yesterday? เมื่อวานคุณทานอะไร

ในขณะที่ อูชิโนะ เซย์โย ก็คือนักแสดงรุ่นใหญ่ที่ตีบทแตกกระจุย เขาสามารถสวมองก์เป็นเคนจิได้อย่างเป็นธรรมชาติจากอินเนอร์ แทบจะไม่เห็นความพยายามที่จะแสดงออกในคาแรกเตอร์นี้ออกมาจากเขาเลย ทุกอย่างดูน่าเชื่อถือ และสามารถปั้นคาแรกเตอร์ออกมาได้ชัดเจน ทั้งภายในและภายนอกของตัวละคร เมื่อนักแสดงชายทั้งคู่นี้มาอยู่บนจอด้วยกัน มันกลายเป็นกำไรของผู้ชมที่ได้ดูการแสดงเลิศ ๆ อยู่ตรงหน้าแบบนี้

แน่นอนว่า What Did You Eat Yesterday? มาพร้อมกับประเด็นดราม่าสะท้อนชีวิตกลุ่มรักร่วมเพศในสังคมญี่ปุ่น แต่ก็เช่นเดิมที่หนังหยิบจับออกมาตีแผ่แค่แบบผิวเผิน ไม่ได้ลงรายละเอียดลึกเข้าไปอะไรมากนัก ทำให้เรานึกถึง “Cherry Magic the Movie” หนังจากซีรีส์ BL ที่เพิ่งฉายในบ้านไปเมื่อไม่กี่วันก่อน เพราะโครงเรื่องต่าง ๆ ค่อนข้างดำเนินมาในทิศทางคล้ายกัน นั่นก็คือสเต็ปต่อไปของคู่ชีวิตที่เป็นคนเพศเดียวกัน

รีวิวหนัง What Did You Eat Yesterday? เมื่อวานคุณทานอะไร

สำหรับใน What Did You Eat Yesterday? นั้น อาจจะบอกได้ว่าภาคต่อในอีกย่างก้าวต่อไปของ Cherry Magic the Movie ที่ทิ้งท้ายเอาไว้ก็ว่าได้ เพราะตัวละครขยับขึ้นมาสู่อีกช่วงวัย เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ที่ต้องเสาะหาความมั่นคงให้กับชีวิต และใครสักคนที่สามารถเคียงข้างและพึ่งพากันไปในระยะยาวได้ และนี่ก็คืออีกบททดสอบของคู่ชีวิตที่ยังไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมมากนัก ที่หนังเรื่องนี้ตั้งใจจะตีแผ่ออกมาในจุดนั้น โดยมีองค์ประกอบและเสน่ห์ของการทำอาหารมาเสริมเรียกน้ำย่อยอยู่ตลอดทาง

สรุปแล้วนั้น What Did You Eat Yesterday? กลายเป็นหนังวายของตัวละครรุ่นผู้ใหญ่ ที่มอบความรู้สึกแบบฟีลกู้ดและเติมเต็มหัวใจให้กับผู้ชมได้อย่างพองโตในระดับที่น่าพอใจ หนังไม่จำเป็นจะต้องมีฉากวาบหวิวและหวือหวาติดเรตใด ๆ เลยสักฉากเดียว แต่ก็อิ่มเอมครบทุกอรรถรสได้ เพราะนี่คือเรื่องราวชีวิตและความรักของคนคู่หนึ่ง ที่สังคมอาจจะมองว่าผิดปกติ แต่สำหรับพวกเขาแล้วนั้น มันคือความอบอุ่นและสบายใจต่อกันและกัน นี่คือหนังที่มากะเทาะเปลือกของโหมดคู่ชีวิตได้อย่างลงตัว