รีวิวซีรีส์ WHEN THE WEATHER IS FINE รักอบอุ่นรับลมหนาว

When the Weather Is Fine

เรื่องย่อ When the Weather Is Fine

บอกเล่าเรื่องราวของ มกแฮวอน ครูสอนเชลโล่สาวจากกรุงโซลที่กำลังประสบภาวะหมดไฟอย่างรุนแรง สภาพแวดล้อมรอบตัวเต็มไปด้วยพลังงานลบจนทำให้ชีวิตเริ่มขาดความสุข โดยเฉพาะเมื่อเริ่มเขาสู่ฤดูหนาว ความอ้างว้างยิ่งทำให้เธอรู้สึกหดหู่เป็นเท่าทวีคูณ เพื่อฟื้นฟูกายและใจที่อ่อนล้าให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม มกแฮวอนจึงเดินทางกลับไปยัง หมู่บ้านบุกฮยอน จังหวัดคังวอน บ้านเกิดที่เธอจากมายาวนานหลายสิบปี หลังเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงในครอบครัวจนสาแหรกขาด

ณ ที่แห่งนั้นหิมะยังคงกระหน่ำลงมาอย่างไม่แยแสความรู้สึกโดดเดี่ยวของมกแฮวอน แต่โชคชะตายังพัดพาให้เธอได้พบกับเพื่อนวัยเด็กอย่าง อิมอึนซอบ หนุ่มใจดีเจ้าของร้านหนังสือ Goodnight ซึ่งเป็นสถานที่พบปะของผู้คนที่แวะเวียนกันมาบอกเล่าเรื่องราวในแต่ละวัน หลังจากมกแฮวอนเข้ามาเป็นพนักงานร้านหนังสือของอิมอึนซอบ ความรู้สึกดี ๆ ของทั้งคู่จึงก่อตัวขึ้นผ่านการทำกิจกรรมแสนเรียบง่าย การอ่านหนังสือ จิบกาแฟ พบปะเพื่อนฝูงวัยมัธยม สิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้ทำให้มกแฮวอนได้พบความสุขที่เธอไม่เคยสัมผัสมาก่อนในชีวิต

When the Weather Is Fine

รีวิวซีรีส์ When the Weather Is Fine

มุ่งนำเสนอชีวิตของคนธรรมดาที่ต่างมีความฝันและเส้นทางของตัวเอง โดยเฉพาะการดิ้นรนเพื่อประสบความสำเร็จของกลุ่มคนในเมืองหลวง พวกเขาต้องฝ่าดงการแข่งขัน เรี่ยวแรงที่มีในแต่ละวันร่อยหรอไปกับการตะบี้ตะบันทำงานเพื่ออนาคต สังคมรอบข้างที่ไม่อ่อนโยนจึงคอยกัดกร่อนไฟในตัวให้คนเหล่านั้นอ่อนแอลงทีละเล็กทีละน้อย ดังนั้นจึงมีคำกล่าวที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งว่า ‘ถ้าเหนื่อยก็กลับบ้าน’ นั่นเป็นแก่นสารที่ซีรีส์ต้องการสื่อถึงคนดูอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่สามารถตรึงให้เราอินไปกับเรื่องราวได้อย่างง่ายดาย

มกแฮววอน และ อิมอึนซอบ สองตัวละครผู้เคยผ่านประสบการณ์เลวร้ายจนเกิดแผลใจที่ยากจะสมานให้หายดี ฝ่ายหนึ่งต้องสูญเสียความสัมพันธ์ในครอบครัวจนไม่ลงรอยกับแม่อยู่นานหลายปี ขณะที่อีกฝ่ายซ่อนปมความเจ็บปวดในวัยเด็กภายใต้แววตาอันโศกเศร้า ถึงขนาดต้องแอบขึ้นไปรักษาใจตัวเองอยู่ที่กระท่อมบนภูเขาทุกครั้งที่ความรู้สึกนั้นถูกกระตุ้นขึ้นมา ทั้งคู่ได้พบกันในช่วงเวลาที่ตัวเองย่ำแย่ถึงขีดสุด ก่อนจะใช้ความอบอุ่นเยียวยาซึ่งกันและกันตลอดหน้าหนาวที่หมู่บ้านห่างไกลความเจริญ จนกระทั่งสภาพจิตใจเริ่มดีขึ้นไปพร้อมกับอากาศที่สดใสยามฤดูใบไม้ผลิมาถึง

When the Weather Is Fine

สิ่งที่น่าประทับใจของ When the Weather Is Fine อยู่ที่การนำเสนอภาพชนบทในฤดูหนาวที่ปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน ผู้คนส่วนใหญ่อยู่กับบ้านยามว่างเว้นจากการทำเกษตรกรรม ขณะที่ลูกเด็กเล็กแดงต่างออกมาวิ่งเล่นยังสนามกลางหมู่บ้านที่ได้แปรสภาพเป็นลานสเก็ตขนาดย่อม เครื่องดื่มคลายหนาวชั้นดีในช่วงเวลานี้คงหนีไม่พ้นกาแฟหอมกรุ่นที่ผ่านการดริปอย่างพิถีพิถัน ซีรีส์ถ่ายทอดบรรยากาศเหล่านี้อย่างละเมียดละไมด้วยจังหวะเนิบช้า ทว่ากลับอบอวลไปด้วยเสน่ห์ของความหนาวเหน็บที่ซ่อนไออุ่นอยู่ภายใน

การนำนิยายมาดัดแปลงเอื้อให้ซีรีส์สามารถใช้ภาษาในบทสนทนาได้อย่างสละสลวย ผู้ชมจะได้ยินหลายประโยคที่ฟังแล้วกระทบใจอยู่ตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะทุกครั้งที่มีการล้อมวงแบ่งปันประสบการณ์ในฐานะสมาชิกชมรมหนังสือ มากไปกว่านั้นยังนำเสนอกลิ่นอายโรแมนติกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความรักอันบริสุทธิ์ของอิมอึนซอบเต็มไปด้วยรายละเอียดน่ารัก ๆ ที่เขาทำเพื่อมกแฮวอน แน่นอนว่านอกจากคู่พระนางแล้วเรายังได้เรียนรู้ความสัมพันธ์อีกหลายรูปแบบ สุขเศร้าเคล้าน้ำตาถูกกลั่นกรองออกมาเป็นรสชาติที่ลิ้มลองง่ายและกินใจอย่างบอกไม่ถูก

When the Weather Is Fine

นอกจาก When the Weather Is Fine จะสามารถถ่ายทอดเรื่องราวเรียบง่ายให้น่าสนใจได้แล้ว ยังต้องยกความดีความชอบให้กับฝีไม้ลายมือและเคมีของนักแสดงด้วยเช่นกัน พัคมินยอง นางเอกแถวหน้าที่หลายคนคุ้นเคยจากบทบาทสาวออฟฟิศในผลงานที่ผ่านมา ทว่าเรื่องนี้ได้ลบภาพจำเหล่านั้นแล้วพาเราไปสัมผัสมุมใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้เห็น เธอสามารถถ่ายทอดความรู้สึกซับซ้อนของหญิงสาวที่หมดอาลัยตายอยากจนหัวใจเริ่มเย็นชากับทุกสิ่งทุกอย่างบนโลก ก่อนที่จะเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาหลังได้สัมผัสไออุ่นจากชายหนุ่มธรรมดาที่แอบรักเธอมาทั้งชีวิต

ขณะที่หนุ่มละมุนอย่าง ซอคังจุน ได้โอกาสบัญญัติยี่ห้อให้กับตัวเองผ่านการเป็นพระเอกแสนดีที่หนึ่ง ทั้งยังเป็นตัวแทนของชายหนุ่มผู้มั่นคงในรักแรกและรักเดียว อาวุธชั้นยอดของเขาคือดวงตาสีน้ำตาลอ่อนที่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกของอิมอึนซอบได้หลากหลายมิติ เป็นทั้งแววตาของผู้ชายอบอุ่นใจดี รวมทั้งเป็นแววตาที่ซ่อนความเจ็บปวดจากบาดแผลวัยเด็กของตัวละครได้ด้วยเช่นกัน นอกจากคู่พระนางแล้วยังมีนักแสดงสมทบที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีทั้ง อีแจอุค คิมยองแด ยังเยจี อิมเซมี และอีกมากมาย ขนกันมาทั้งวงการขนาดนี้การันตีว่าครบเครื่องอย่างแน่นอน

When the Weather Is Fine

ข้อมูลเกี่ยวกับซีรีส์

  • ชื่อเรื่อง : When the Weather Is Fine รักอบอุ่นรับลมหนาว
  • ประเภท: โรแมนติก / ดราม่า
  • ผู้กำกับ : ฮันจีซึง
  • คนเขียนบท : อีโดอู (ผู้แต่งนวนิยาย) / ฮันการัม
  • จำนวนตอน : 16
  • ช่วงเวลาออนแอร์ : 24 กุมภาพันธ์ – 14 เมษายน 2020

When the Weather Is Fine

ต้วอย่างซีรีส์ WHEN THE WEATHER IS FINE รักอบอุ่นรับลมหนาว