รีวิว เธอกับฉันกับฉัน You & Me & Me

เธอกับฉันกับฉัน You & Me & Me

“เธอกับฉันกับฉัน You & Me & Me” หนังประเด็นความสัมพันธ์และความรักของพี่น้องฝาแฝด ที่มีกิมมิกตรงที่ไทม์ไลน์เกิดขึ้นในช่วงยุค Y2K ที่กำลังกลับมาเป็นกระแสนิยมอยู่ในปัจจุบันนี้ แค่ได้ซึบซัมและหวนคิดถึงไปถึงวันวานกับหนังเรื่องนี้ก็อิ่มใจ และยังมาพร้อมกับประเด็นและการแสดงที่เกินกว่าที่คาดคิดเอาไว้อีก…

รีวิวหนัง เธอกับฉันกับฉัน

เธอกับฉันกับฉัน You & Me & Me เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1999 ขณะที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงปัญหา Y2K และข่าวลือว่าโลกอาจจะแตกในวันสิ้นปี ยู กับ มี ฝาแฝดวัย ม.ต้น ก็เป็นอีกคู่ที่กังวลกับอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งคู่สนิทและรักกันมาก แชร์ทุกอย่างร่วมกัน จนต่างเป็นเหมือนโลกทั้งใบของกันและกัน แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อเด็กผู้ชายที่ชื่อ หมาก ได้เข้ามาในชีวิต พวกเธอจึงได้สัมผัสกับ “รักครั้งแรก..ที่ไม่อาจแชร์ให้กันได้” ทั้งคู่จะจัดการกับความสัมพันธ์นี้ และก้าวผ่านช่วงเวลาที่สับสนบนโลกที่เหมือนว่ากำลังจะแตกลงไปได้อย่างไร

นี่คือผลงานสร้างหนังใหญ่เรื่องแรกอย่างเต็มตัวของผู้กำกับพี่น้องฝาแฝด วรรณแวว และ แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ ที่สั่งสมประสบการณ์จากหนังสั้น หนังสารคดี และซีรีส์ดัง ๆ มาตลอดสิบปีที่ผ่านมา หากได้ติดตามชิ้นงานของพวกเขาก็น่าจะสัมผัสได้อยู่ว่าแนวทางน่าจะเข้ากันได้ดีกับความเป็นหนังจีดีเอช และผลลัพธ์ก็ออกมาได้ค่อนข้างน่าพึงพอใจไม่น้อยเลย งานสร้างและการดีไซน์หลายองค์ประกอบที่ถูกจับนำมาใส่นั้น มีจังหวะที่เหมาะและลงตัวใช้ได้ทีเดียว

รีวิวหนัง เธอกับฉันกับฉัน

เมื่อได้ผู้กำกับฝาแฝดมาทำหนังเกี่ยวกับฝาแฝดด้วยแล้วนั้น จึงทำให้หนังได้เปรียบในจุดนี้ ที่สามารถกลั่นบทหนังออกมาด้วยมุมมองและประสบการณ์ชีวิตของคนเป็นแฝดจริง ๆ ทำให้เรื่องราวในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างแทรกซึมไปด้วยประเด็นความรู้สึกความเป็นไปของพี่น้องฝาแฝดอย่างมีมิติ แบบที่คนไม่ได้แฝดอาจจะนึกไม่ถึง กิมมิกจุดนี้นี่เองที่ทำให้กลายเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ และทำให้ตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงของหนัง เป็นการดื่มด่ำพาย้อนกลับไปสู่วันวานที่คิดถึงได้

แม้ว่าในส่วนของโครงเรื่องและบทหนังของ เธอกับฉันกับฉัน แทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่และไม่ได้สร้างอารมณ์ความรู้สึกเซอร์ไพรส์ให้เลยแม้แต่น้อย เพราะบทก็ยังคงวนเวียนอยู่ในเซฟโซนฉบับจีดีเอช มีกลิ่นอายของหนังเรื่องก่อน ๆ จากค่ายนี้มาปะปนและสร้างบรรยากาศให้อิ่มเอมแบบคุ้นเคย โดยที่จับใส่ความเป็นฝาแฝดเข้ามาเป็นไฮไลต์หลักแค่นั้น ประเด็นรักสามเส้าก็ไม่ต่างจากที่คิดถึง ปมความสัมพันธ์น้องพี่ในเรื่องก็เดาทางไม่ยาก ส่วนการแทรกเรื่องประเด็นทางครอบครัวเข้ามาก็หยิบใส่เข้ามาแบบไม่ได้เน้นหนักอะไรเท่าไหร่

รีวิวหนัง เธอกับฉันกับฉัน

และคงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เธอกับฉันกับฉัน จะถูกนำไปเทียบเคียงกับหนังคลาสสิกจากค่ายนี้ อย่าง แฟนฉัน ที่เป็นตำนานของหนังย้อนวันวานที่ยังไม่เสื่อมคลายลงไปถึงจะผ่านไป 2 ทศวรรษแล้วก็ตาม ใช่แล้วหนังเรื่องนี้มีกลิ่นอายที่คล้าย ๆ กัน บรรยากาศแบบเดียวกัน แต่โทนและจังหวะของหนังยังค่อนข้างห่างชั้นกันอยู่พอประมาณ หนังอาจจะใส่ความเป็น retro กับ coming-of-age เข้ามาเด่น ๆ แต่กลับยังไม่ได้โดดเด่นชัดเจนได้ถึงระดับนั้น

โดยทั่วไปแล้วนั้น เธอกับฉันกับฉัน มาพร้อมกับการปล่อยของเด็ดในช่วงยุค Y2K เข้ามาเป็นกิมมิกและอีสเตอร์เอ้กให้ผู้ชมได้หยิบตาม ก็ถือว่าพวกเขาทำการบ้านและเก็บรายละเอียดในช่วงยุคออกมาได้ค่อนข้างพอใจเลยทีเดียว ทั้งวัตถุ ทั้งวัฒนธรรม และกระแสนิยมในยุคนั้น ถูกใส่เข้ามาประกอบได้กำลัง เพียงแต่หนังอาจจะยังสร้าง environment ในหนังได้ไม่คมคายถึงที่สุด เพราะยังมีแวดล้อมต่าง ๆ และบางจุดบางมุมที่น่าเสียดายที่ยังพลาดไปอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ประเด็นใหญ่อะไร เพราะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของหนังเลย

รีวิวหนัง เธอกับฉันกับฉัน

เมื่อมาว่าถึงการแสดง…ต้องบอกเลยว่าเราได้เจอเพชรเข้าแล้วจริง ๆ ขอชื่นชมการค้นหานักแสดงของทีมผู้สร้างและค่ายนี้จริง ๆ เพราะไม่รู้ว่าไปหามาจากไหน “ใบปอ ธิติยา” คือนักแสดงหน้าใหม่ ที่เพิ่งจะได้เล่นหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก แต่การแสดงของเธอเทียบชั้นมืออาชีพได้อย่างน่าทึ่ง น้องใบปอที่ต้องเจอศึกหนัก กับการต้องมารับบทเป็นฝาแฝด หรือเป็นถึง 2 ตัวละครในหนังเรื่องแรก แต่เธอก็แสดงศักยภาพออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และกลายเป็นว่าเป็นคนเดียวที่แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ด้วยร่างเล็ก ๆ ของเธอเอง

ใบปอ ธิติยา สามารถถ่ายทอดบท ยู กับ มี ออกมาได้เป็นเอกลักษณ์และมีอัตลักษณ์ที่ชัดเจน ด้วยการแสดงที่เป็นธรรมชาติของเธอ ผู้ชมน่าจะหลงใหลไปกับเสน่ห์ของน้องได้ไม่ยาก นับตั้งแต่ซีนแรกที่เปิดตัวเลย ซีนอารมณ์ต่าง ๆ เธอก็ทำออกมาได้ดีเช่นเดียวกัน นี่ขนาดเป็นแค่หนังเรื่องแรกยังทำได้ระดับนั่งเข้าชิงรางวัลได้สบาย ๆ ขนาดนี้ ต้องจับตามองดูให้ดี ๆ สาวน้อยคนนี้น่าจะมีอนาคตที่ยาวไกลกับวงการหนังและละครของไทยต่อไป

รีวิวหนัง เธอกับฉันกับฉัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง เธอกับฉันกับฉัน You & Me & Me

  • ประเภท: โรแมนติก / ดราม่า
  • ผู้กำกับ: วรรณแวว และ แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์
  • นำแสดงโดย:  ธิติยา จิระพรศิลป์, อันโทนี บุยเซอเรท์
  • ความยาว: 122 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 9 กุมภาพันธ์ 2023